TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVIII Thường Niên - Năm B

“Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ”. (Ga 6, 24-35)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Nhà thờ ở Myanmar bị quân đội tấn công

Thứ ba - 08/06/2021 21:38 | Tác giả bài viết: |   28
Ngày 6/6/2021, nhà thờ Đức Mẹ, Nữ vương Hòa bình của giáo phận Loikaw ở làng Doungankha, thành trì của Công giáo ở phía đông Myanmar, đã bị hư hại do quân đội pháo kích bừa bãi.
Nhà thờ ở Myanmar bị quân đội tấn công

Một nhà thờ khác của Myanmar bị quân đội tấn công

Ngày 6/6/2021, nhà thờ Đức Mẹ, Nữ vương Hòa bình của giáo phận Loikaw ở làng Doungankha, thuộc thị trấn Demoso, bang Kayah, thành trì của Công giáo ở phía đông Myanmar, đã bị hư hại do quân đội pháo kích bừa bãi.

 

Theo cha Paul Tinreh, không có thương vong trong cuộc tấn công vì giáo dân đã chạy đến nhà người thân và chạy vào rừng trong khi một số linh mục và nữ tu lớn tuổi vẫn ở lại. Tường của nhà thờ bị hư hại nặng do pháo kích và cửa sổ bị vỡ.

Đây là lần thứ 6 trong vòng hai tuần các nhà thờ hoặc cơ sở tôn giáo bị tấn công bởi quân đội: Nhà thờ Thánh Tâm ở làng Kantharyar gần Loikaw đã bị trúng đạn pháo khiến 4 người Công giáo thiệt mạng và ít nhất 8 người khác bị thương; Nhà thờ chính tòa Thánh Tâm Chúa Giêsu, thuộc giáo phận Phekhon; Nhà thờ Công giáo thánh Giuse của giáo xứ Demoso; Nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức thuộc giáo xứ Domyalay, nhà thờ mới xây chưa khánh thành; sau đó là cuộc đột kích vào Đại Chủng viện (nơi có 1.300 người tị nạn) và giết chết một tình nguyện viên.

Cuộc tấn công mới nhất diễn ra bất chấp lời Đức Hồng y Charles Bo kêu gọi bảo vệ các cơ sở tôn giáo như nơi thờ tự và tài sản văn hóa của một cộng đồng đã được quy định trong các giao thức quốc tế. Ngài cũng kêu gọi các bên liên quan chấm dứt giao tranh tại quốc gia bị xung đột.

Từ nhiều tuần qua, Giáo hội địa phương đã cho sử dụng các cơ sở làm nơi trú ẩn cho những người di tản tránh các cuộc dội bom. Bên cạnh khu vực của nhà thờ có một nhà hưu dưỡng do các nữ tu điều hành; tại đây, ngoài các nữ tu cao niên còn có khoảng 150 người gồm phụ nữ, người già và trẻ em đang ẩn trú. Nhưng thực tế họ cũng không được an toàn, vì từ khi bang Kayah trở thành vùng chiến sự, không có nơi nào là an toàn. Các nguồn tin từ Giáo hội địa phương cho biết mọi người đang chạy trốn đến những nơi an toàn hơn, 7 giáo xứ của giáo phận Loikaw hoàn toàn bị bỏ hoang. (Fides 07/06/2021).

Hồng Thủy - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây