TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Sứ điệp về Tông huấn Christus vivit

Thứ ba - 26/03/2024 04:38 | Tác giả bài viết: Vatican News |   246
Kỷ niệm 5 năm ban hành Tông huấn Christus vivit, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp mời gọi các bạn trẻ thắp lại niềm hy vọng, bắt đầu lại từ lời loan báo vốn là nền tảng hy vọng cho toàn thể nhân loại “Chúa Kitô hằng sống”.
cq5dam thumbnail cropped 750 422
cq5dam thumbnail cropped 750 422

Sứ điệp của ĐTC dịp kỷ niệm 5 năm Tông huấn Christus vivit


 

Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi các bạn trẻ nhân kỷ niệm 5 năm Tông huấn hậu Thượng hội đồng Christus vivit

Các bạn trẻ thân mến,

Chúa Kitô hằng sống và muốn các con sống! Điều chắc chắn này luôn làm tâm hồn cha tràn ngập niềm vui, và thúc đẩy cha viết sứ điệp này cho các con, 5 năm sau khi công bố Tông huấn Christus vivit, thành quả của Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề “Người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi”.

Trước hết, cha muốn những lời của cha thắp lại niềm hy vọng nơi các con. Thật vậy, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, bị đánh dấu bởi quá nhiều xung đột và đau khổ, cha có thể tưởng tượng rằng nhiều người trong các con cảm thấy nản lòng. Vì vậy, cha muốn cùng các con bắt đầu lại từ lời loan báo vốn là nền tảng hy vọng cho chúng ta và cho toàn thể nhân loại: “Chúa Kitô hằng sống!”.

Cha đặc biệt nói điều này với mỗi người trong các con: Chúa Kitô hằng sống và yêu thương con bằng một tình yêu vô biên. Và tình yêu của Người dành cho các con không bị ảnh hưởng bởi những vấp ngã hay sai lầm của các con. Chúa Kitô, Đấng đã hiến mạng sống cho các con, không chờ đợi sự hoàn hảo của các con để yêu thương các con. Hãy nhìn vòng tay rộng mở của Người trên thập giá và “hãy luôn để cho mình được cứu độ luôn mãi”[1], bước đi với Người như một người bạn, đón Người bước vào cuộc đời các con và để Người chia sẻ những niềm vui và hy vọng, những đau khổ và lo lắng của tuổi trẻ các con. Các con sẽ thấy rằng con đường của mình sẽ được soi sáng và ngay cả những gánh nặng nhất cũng sẽ trở nên bớt nặng nề hơn, bởi vì Người sẽ ở đó để giúp các con mang chúng. Vì vậy, hãy cầu xin Chúa Thánh Thần mỗi ngày, Đấng “làm cho các con ngày càng đi sâu hơn vào trái tim Chúa Kitô, để các con ngày càng tràn đầy tình yêu, ánh sáng và sức mạnh của Người”[2].

Cha mong muốn lời loan báo này đến với từng người trong các con và mỗi người sẽ cảm nhận được lời loan báo này một cách sống động và chân thực trong cuộc sống của chính mình cũng như cảm thấy mong muốn chia sẻ nó với bạn bè! Đúng vậy, vì các con có sứ vụ cao cả: làm chứng cho mọi người niềm vui nảy sinh từ tình bạn với Chúa Kitô.

Vào đầu triều Giáo hoàng của cha, trong Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Rio de Janeiro, cha đã mạnh mẽ nói với các con: hãy làm cho tiếng nói của các con được lắng nghe! “Hagan lío!”. Và hôm nay một lần nữa cha yêu cầu các con: hãy lên tiếng, hãy kêu lên, không chỉ bằng lời nói nhưng bằng cuộc sống và trái tim của các con về sự thật này: Chúa Kitô hằng sống! Để toàn thể Giáo hội được thúc đẩy trỗi  dậy một lần nữa, luôn lên đường và mang sứ điệp của Người đến toàn thế giới.

Ngày 14/4 tới, chúng ta sẽ kỷ niệm 40 năm cuộc tụ họp đông đảo giới trẻ đầu tiên, trong bối cảnh Năm Thánh Cứu Độ, là hạt giống của những Ngày Giới Trẻ Thế Giới trong tương lai. Cuối năm thánh đó, năm 1984, Thánh Gioan Phaolô II đã trao Thánh giá cho giới trẻ với sứ vụ mang Thánh Giá đi khắp thế giới như một dấu chỉ nhắc nhở rằng chỉ nơi Chúa Giêsu đã chết và sống lại mới có ơn cứu độ và cứu chuộc. Như các con đã biết rõ, đó là một Thánh giá bằng gỗ không có Đấng Chịu Đóng Đinh, nhằm nhắc nhở chúng ta rằng cử hành trên hết là chiến thắng của sự Phục Sinh, chiến thắng của sự sống trên cái chết, để nói với mọi người: “Sao các bà lại tìm người sống ở giữa kẻ chết? Người không còn đây nữa, nhưng đã chỗi dậy rồi” (Lc 24,5-6). Và đây là cách các con chiêm ngắm Chúa Giêsu: sống động và tràn ngập niềm vui, chiến thắng cái chết, một người bạn yêu thương các con và muốn sống trong các con[3].

Chỉ bằng cách này, dưới ánh sáng hiện diện của Người, ký ức về quá khứ mới sinh hoa trái và các con mới có can đảm sống hiện tại và đối diện tương lai với niềm hy vọng. Với tự do, các con sẽ có thể đảm nhận lịch sử gia đình các con, ông bà, cha mẹ các con, các truyền thống tôn giáo đất nước các con, để đến lượt mình, các con trở thành những người xây dựng ngày mai, những “nghệ nhân” của tương lai.

Tông huấn Christus vivit là hoa trái của một Giáo hội muốn cùng nhau bước đi bằng cách lắng nghe, đối thoại và không ngừng phân định ý Chúa. Vì lý do này, hơn năm năm trước, theo cái nhìn của Thượng Hội đồng về người trẻ, nhiều người trong số các con, từ nhiều nơi trên thế giới, đã được yêu cầu chia sẻ những mong đợi và mong muốn của mình. Hàng trăm bạn trẻ đã đến Roma và làm việc cùng nhau, thu thập các ý tưởng để đề xuất: nhờ công việc của họ, các Giám mục đã có thể biết và đào sâu một tầm nhìn rộng và sâu sắc hơn về thế giới và Giáo hội. Đó là một “trải nghiệm hiệp hành” thực sự, mang lại nhiều hoa trái và cũng mở đường cho một Thượng hội đồng mới, một Thượng hội đồng mà chúng ta đang trải qua hiện nay, trong những năm gần đây, chính xác là về tính hiệp hành. Thật vậy, như chúng ta đọc trong Tài liệu cuối cùng của năm 2018, “sự tham gia của giới trẻ đã góp phần ‘tái thức tỉnh’ tính hiệp hành, vốn là một ‘chiều kích cấu thành của Giáo hội’”[4]. Và giờ đây, trong giai đoạn mới này của hành trình Giáo hội, hơn bao giờ hết chúng ta cần sự sáng tạo của các con để khám phá những con đường mới, luôn trung thành với cội nguồn của mình.

Các bạn trẻ thân mến, các con là niềm hy vọng sống động của một Giáo hội đang bước đi! Vì điều này, cha cám ơn sự hiện diện và đóng góp của các con cho đời sống của Thân Thể Chúa Kitô. Và cha khuyên các con: đừng bao giờ để chúng ta thiếu tiếng ồn ào tốt lành của các con, sức đẩy của các con như động cơ tinh khiết và nhanh nhẹn, lối sống chính thực và việc loan báo niềm vui của Chúa Giêsu Phục Sinh! Cha cầu nguyện cho điều này; và các con cũng vậy, xin cầu nguyện cho cha.

Roma, Gioan Latêrano, ngày 25 tháng 3 năm 2024, thứ Hai Tuần Thánh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây