Uỷ ban Hiệp hành của Giáo hội Á châu chính thức được thành lập
Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) đã chính thức thức thành lập Uỷ ban Hiệp hành và bổ nhiệm Đức Hồng Y Pablo Virgilio David của Philippines làm Chủ tịch Ủy ban này.
Quyết định được đưa ra trong cuộc họp thường niên của Ủy ban Trung ương Liên Hội đồng Giám mục Á châu, diễn ra từ ngày 12-13/3/2025, tại Trung tâm của dòng Camillo ở Bangkok.
Trong thông báo thành lập, các Giám mục cho biết việc chọn Đức Hồng Y nhấn mạnh kinh nghiệm sâu rộng và sự cống hiến của ngài trong việc thúc đẩy một Giáo hội hiệp hành trên khắp châu Á.
Ủy ban được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy việc đào tạo liên tục cho các giám mục về hiệp hành, tạo điều kiện chia sẻ nguồn lực giữa các hội đồng giám mục trong khu vực, và tăng cường sự phối hợp giữa Liên Hội đồng giám mục Á châu và các hội đồng giám mục khác.
Như thế, Ủy ban mới được thành lập nhắm thúc đẩy các nguyên tắc hiệp hành, nhấn mạnh tính bao gồm, lãnh đạo chung và mở ra cho đối thoại trong Giáo hội.
Một sáng kiến quan trọng thuộc nhiệm vụ của ủy ban là tổ chức hội thảo cho các giám mục châu Á, cung cấp một nền tảng để chia sẻ kinh nghiệm, thực hành tốt nhất và những hiểu biết sâu sắc để củng cố ý thức hiệp nhất và tham gia trong Giáo hội.
Các Giám mục cho biết, bằng cách tập hợp các lãnh đạo Giáo hội, Ủy ban hy vọng sẽ vun trồng một môi trường hợp tác và gắn kết, đảm bảo rằng cả giáo sĩ và giáo dân đều tích cực đóng góp vào việc định hình tương lai của Giáo hội ở châu Á.
Tham gia cùng Đức Hồng Y David trong việc điều hành Ủy ban là cha Clarence Devadass, người Malaysia, trong vai trò Thư ký Điều hành. Cha Devadass có nhiều kinh nghiệm, đã phục vụ nhiều năm trong Văn phòng Thần học của Liên Hội đồng Giám mục Á châu. Bên cạnh đó là các thành viên của Uỷ ban, thuộc mọi thành phần dân Chúa và đã tham gia tích cực trong hai phiên họp của Thượng hội đồng về hiệp hành tại Roma.
Nguồn Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Nguồn gốc cổ xưa và ý nghĩa sâu sắc của Vòng Hoa Mùa Vọng
Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta
Alpha – Omega: thời gian không còn khép kín
Phong chân phước cho Cha Trương Bửu Diệp
Thiếu Nhi VHTK-Lễ GIÁNG SINH-Hình tô màu
Thiếu Nhi VHTK Lễ Giáng Sinh
VHTK Thánh Têphanô, Tử Đạo Tiên Khởi, ngày 26.12
VHTK Thánh Gioan Kenty, Linh Mục, ngày 23.12
VHTK Thánh Phêrô Trương Văn Thi, Lm, ngày 21.12
Ước Nguyện Giáng Sinh 2025
VHTK LỄ GIÁNG SINH
Ý nghĩa Thần học và Phụng vụ Mùa Giáng sinh
Hành trình Kinh lý của Đức Cha Phát Diệm
Thiên Chúa ở cùng chúng ta (Mt 1,18-24)
CCT: Đồng hương, Di dân, hay Xa quê?
ĐTC tham dự buổi hòa nhạc của học sinh
Tiếp kiến chung 17/12/2025
Niềm tin khi buộc câm lặng
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi