TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

DÒNG LA SAN

Thứ hai - 05/04/2021 04:25 |   1832
Mục đích của dòng: Đem lại cho giới trẻ, đặc biệt giới trẻ nghèo, một nền giáo dục nhân bản và Kitô, theo thừa tác vụ Giáo Hội đã trao cho dòng (L.dòng ,Chg 1, 3).
DÒNG LA SAN

DÒNG LA SAN (ANH EM TRƯỜNG KITÔ - FSC)

1) Cộng đoàn Lasan Phan Chu Trinh
Thành lập: 20/07/1959
Bổn mạng: Tổng lãnh Thiên Thần
ĐC: 149 Phan Chu Trinh, Phường Thắng Lợi, Tp.BMT, tỉnh Đăk Lăk
ĐT: 0262.3854.560
Email: cdlasanbmt1@gmail.com

2) Cộng đoàn Lasan Minh Tâm
Thành lập: 2007
Bổn mạng: Thánh Mutien Marie Wiaux
ĐC: 127 Lê Thánh Tông, phường Tân Lợi, Tp.BMT, tỉnh Đăk Lăk
ĐT: 0262.3950.279
Email: 127lasanminhtam@gmail.com

2) Cộng đoàn Lasan Vinh An
Thành lập: 16/07/1997
Bổn mạng: Thánh Giuse
ĐC: 90N, thôn Mỹ Yên, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông
ĐT: 0261.3751.646
Email: lsdakmil@gmail.com


(cập nhật ngày 31.01.2020)

 

DÒNG LA SAN
Hội dòng hiện diện và hoạt động trong Giáo phận Ban Mê Thuột
1. Danh hiệu Hội dòng: Dòng La San (Tỉnh dòng La San Việt Nam)
Tên chính thức: Dòng các “Anh Em trường Kitô”
Fratres Scholarum Chistianarum F.S.C
Tên dòng trong ngôn ngữ Pháp: Frères des Écoles Chrétiennes (FEC).
Tên dòng trong ngôn ngữ Anh: Brothers of Christian Schools (BCS).
Tên thông dụng tại Việt Nam: Dòng các Sư huynh La San
2. Đấng sáng lập hội dòng: Thánh Gioan La San (Saint Jean Baptiste de la Salle 1651 - 1719)

Ngài sinh tại Pháp (Reims): ngày 30 - 04 - 1751 tại Reims, Pháp. Linh mục, qua đời ngày 07 – 04 - 1719 tại Rouen, Pháp.
Lễ thánh Gioan Lasan, chính thức trong Giáo Hội Công giáo: 07 - 04

3. Ngày khai sinh chính thức của dòng: 24.06.1682 (tại Reims)
(…The day he – John de la Salle – moved into the new house in the Rue Neuve, Reims, 24th June 1682, the feast of his patron saint, John the Baptist, can be considered as the birthday of the congregation which was to be called ‘The Brothers of the Christian Schools’.)

1. Thánh quan thầy của dòng: Thánh Giuse (lễ mừng ngày 19 tháng Ba)
2. Huy hiệu của dòng: SIGNUM FIDEI (Mang dấu Đức Tin)
3. Linh đạo của dòng La San:
Mục đích của dòng: Đem lại cho giới trẻ, đặc biệt giới trẻ nghèo, một nền giáo dục nhân bản và Kitô, theo thừa tác vụ Giáo Hội đã trao cho dòng (L.dòng ,Chg 1, 3).
Tinh thần dòng: Tinh thần Đức Tin và lòng Nhiệt Thành...
Số tu sĩ toàn thể của Hội dòng: theo thống kê 2015 là 5000 tu sĩ (Năm ngàn tu sĩ)
Nhà Mẹ (Trung ương) tọa lạc tại Roma
Ngày hội dòng đến định cư trong Giáo phận Kon Tum - Ban Mê Thuột: 15.08.1959
(Mùa hè 1959 - Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời, 15.8.1959)
Nơi hiện diện: trước 1975, Cộng đoàn tu sĩ và trường trung học tọa lạc tại đồi La San Kbuôn, suối La San (cầu Ê-Tam) và trường tiểu học La San Lam Sơn (đường Nguyễn Văn Trỗi)
Sau 1975:
- Cộng đoàn tu sĩ Ban Mê Thuột & nội trú tọa lạc tại 149 đường Phan Chu Trinh, Ban Mê Thuột
- Cộng đoàn tu sĩ Minh Tâm & nội trú tọa lạc tại 127 đường Lê Thánh Tông, Ban Mê Thuột
- Cộng đoàn tu sĩ Vinh An & nội trú tọa lạc tại đồi Vinh An, huyện Đăk Mil (Đăk Nông)
Số thành viên của 03 Cộng đoàn tại Ban Mê Thuột: 12 nam tu sĩ
Về công tác truyền giáo và việc tông đồ trong Giáo phận: Giúp huấn luyện giới trẻ trong các nhà nội trú (không phân biệt tôn giáo, giàu nghèo, sắc tộc) về phương diện nhân bản và Kitô giáo theo tôn chỉ của Giáo Hội và Nhà dòng La San đã đề ra (qua việc giúp trẻ chuyên cần học tập, dạy giáo lý cho tất cả các em nội trú không phân biệt tín ngưỡng, giúp các trẻ Công giáo lãnh hận các bí tích, đọc kinh, tham dự thánh lễ, chuẩn bị cho trẻ bên lương nhận bí tích thánh tẩy, giảng dạy và nhắc nhở các đức tính nhân bản đạo đức, tạo cơ hội để chúng đem ra thực hành...).
CỘNG ĐOÀN LA SAN BAN MÊ THUỘT 1
Địa chỉ: 149 Phan Chu Trinh, phường Thắng Lợi, Tp Buôn Ma Thuột

Mất trường học - Cộng đoàn được thành lập
Biến cố 1975, với chính sách quốc hữu hóa giáo dục, nhà nước đã trưng thu toàn bộ cơ sở trường học tôn giáo, theo đó các Sư huynh cũng buộc phải ký vào các biên bản giao hai cơ sở trường học của các Sư huynh ở Buôn Ma Thuột là Trường La San Đồi trở thành Trường Cao Đẳng Sư Phạm Buôn Ma Thuột và trường Tiểu Học Lam Sơn trở thành Trường Trung Cấp Chính Trị Thành Phố.
Trước những khó khăn do tình hình chính trị xã hội như thế, tháng 6 năm 1977, Tòa Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột đã giao cho các Sư huynh một phần Trung Tâm Huấn Nghệ để tổ chức đời sống và sinh hoạt tu trì. Cơ sở nằm tại góc đường Phan Chu Trinh, Tp. Buôn Ma Thuột.

Trung Tín Với Ơn Gọi Giữa Bao Thăng Trầm Cuộc Sống
Cộng đoàn La San Ban Mê Thuột được thành lập bao gồm tất cả các Sư huynh của hai trường Trung học La San Đồi và Tiểu học Lam Sơn còn hiện diện tại Buôn Ma Thuột. Tất cả ở trong một khu nhà xưởng chật hẹp và đang cố gắng để gìn giữ “lá cờ La San” trên vùng đất cao nguyên này.
Hoàn cảnh kinh tế sau khi thống nhất hai miền Nam Bắc càng làm cho các Sư huynh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, Đức Giám mục Giáo phận đã giao cho các Sư huynh một thửa đất khoảng 1800m2 để canh tác theo tinh thần “lao động là vinh quang”. Các Sư huynh cũng đã phân chia nhân sự để hiện diện trên khu đất canh tác và tìm nhiều hình thức để khai thác đất đai cách hiệu quả như từ việc trồng càfe, nuôi ong lấy mật...
Các Sư huynh Cộng đoàn La San Ban Mê Thuột cũng tham gia các sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ Chính Tòa Buôn Ma Thuột và tại Tòa Giám mục...
Tìm được “Con Đường” Phục Vụ – Hướng Về Chân Trời Mới
Năm 1998, các học sinh miền quê về thành phố học nhiều, trước nhu cầu tìm nơi nội trú an toàn và nghiêm túc cho con em học sinh của nhiều phụ huynh, các Sư huynh đã mở Nhà Nội Trú Ban Mê Thuột tại cơ sở Phan Chu Trinh và đến năm 2002, các Sư huynh tiếp tục mở Nhà Nội Trú tại cơ sở Lê Thánh Tông dành cho học sinh trung học phổ thông (cấp 3), cơ sở Phan Chu Trinh dành cho học sinh trung học cơ sở (cấp 2).
Năm 2001, Tỉnh Dòng quyết định tách cơ sở Lê Thánh Tông để lập Nhà Ơn Gọi tuy nhiên nhân sự vẫn trực thuộc Cộng đoàn Buôn Ma Thuột. Đến năm 2005, chính thức thành lập Cộng đoàn La San Ban Mê Thuột 2. Tại Buôn Ma Thuột có hai Cộng đoàn Buôn Ma Thuột 1 và 2.
Nhà Nội Trú
Khi việc chọn trường học cho con cái được xã hội cho phép, các phụ huynh ở vùng quê đã chọn và đưa con em vào thành phố học. Sự chọn lựa này lại nảy sinh ra một nhu cầu cần thiết là tìm cho con em học được một nơi lưu trú an toàn và người hướng dẫn cho các em trong việc học hành trong những ngày tháng sống xa gia đình, ngoài sự chăm sóc và kiểm soát của cha mẹ.
Nhạy cảm với nhu cầu giáo dục của người trẻ trong thời điểm ấy, các Sư huynh Cộng đoàn Buôn Ma Thuột đã tổ chức Nhà Nội Trú trong Cộng đoàn để “thay mặt cha mẹ trẻ giáo dục chúng theo tinh thần của Chúa.” Một hình thức phục vụ giáo dục được gợi hứng và các Sư huynh không ngừng tìm kiếm những cách thức để đáp trả theo như sứ mạng giáo dục mình đã lãnh nhận từ Giáo Hội.
Với sự kiên trì và sức năng động sáng tạo, Nhà Nội Trú của Cộng đoàn đã được ổn định về mặt cơ sở vật chất cũng như đường hướng giáo dục và được quý phụ huynh tin tưởng. Cộng đoàn Buôn Ma Thuột 1 chỉ nhận các em học sinh nội trú cấp 2. Con số các em lưu sinh đăng ký nội trú ngày càng tăng, do vậy các Sư huynh hàng năm nhờ tiết kiệm đã xây dựng và tái thiết cơ sở ngày càng khang trang, quy củ đáp ứng được nhu cầu chăm sóc học sinh nội trú trên 150 em.
Hiện nay, các Sư huynh tại hai Cộng đoàn La San tại Buôn Ma Thuột đồng ý với sự phê chuẩn của Sư huynh Giám Tỉnh có kế hoạch chuyển đổi Nhà Nội Trú La San Ban Mê Thuột 1 dành cho học sinh trung học phổ thông (cấp 3) và Nhà Nội Trú La San Ban Mê Thuột 2 dành cho học sinh trung học cơ sở (cấp 2).
Trong những năm hoạt động nội trú, bên cạnh Cộng đoàn La San Ban Mê Thuột 1 có nhà Martino của Tòa Giám mục dành cho sinh viên nghèo nội trú tự túc, tuy nhiên, các Sư huynh cũng đã quan tâm và nhận trách nhiệm cùng Giáo phận chăm sóc các em về tinh thần.
Từ nhà Martino này, đã có nhiều người trẻ dấn thân trong ơn gọi tu trì, trong đó có hai Sư huynh trẻ hiện đang giai đoạn Học Viện tại La San Mai Thôn.
“Nếu đây là công cuộc của Chúa thì Chúa sẽ cho tồn tại.” Lời của Thánh Gioan La San, Đấng Sáng Lập Dòng như còn ngân vang dọc theo thời gian của lịch sử. Và đến hôm nay, cùng với mọi thành viên La San trên toàn thế giới và tại Việt Nam, các Sư huynh Cộng đoàn La San Ban Mê Thuột một lần nữa xác tín như Thánh Lập Dòng rằng: “Đây là công cuộc của Chúa và cũng là của chúng con.”

 Tags: DÒNG LA SAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây