Giáo Phận Ban Mê Thuộthttps://gpbanmethuot.net/assets/images/logo.png
Thứ tư - 05/11/2025 09:42 |
Tác giả bài viết: Hồng Bính |
59
18 giờ 30 thánh lễ, cha quê hương Antôn Nguyễn Thành Chương, OP chủ tế, cùng đồng tế có cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, CM và cha quê hương GB Trần Đình Thắng, SSS.
Giáo xứ Thổ Hoàng Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại nghĩa trang
Lúc 18 giờ thứ sáu ngày 05 tháng 12 năm 2025 đã có khá đông người tập trung trước tượng đài Chúa Phục Sinh nghĩa trang giáo xứ Thổ Hoàng để cùng nhau dâng lời kinh cầu nguyện cho các linh hồn.
Thời tiết đêm nay đẹp nên đoàn người càng lúc càng đông quy tụ về nghĩa trang để tham dự thánh lễ.
18 giờ 20, cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, CM giúp cha quản xứ Phaolô Dương Anh Thơ trong tuần tĩnh huấn Linh mục Giáo phận, nhắc nhở cộng đoàn ý thức được tầm quan trọng của 8 ngày mà Giáo hội mở cửa kho tàng ân sủng giúp ích cho các linh hồn nhờ công đức mà những người sống thực hiện để tặng cho các linh hồn đang thời kỳ thanh luyện.
18 giờ 30 thánh lễ, cha quê hương Antôn Nguyễn Thành Chương, OP chủ tế, cùng đồng tế có cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, CM và cha quê hương GB Trần Đình Thắng, SSS.
Giảng lễ, cha Antôn Nguyễn Thành Chương nhấn mạnh về mầu nhiệm hiệp thông là sự kết hợp với Chúa Ba Ngôi. Trong Chúa Thánh Thần, các tín hữu trở nên một với Chúa Giêsu, và qua đó, trở nên một với Thiên Chúa Cha. Sau khi hiệp thông với Chúa, các tín hữu được mời gọi nên một với nhau, tạo thành "Thân thể mầu nhiệm" của Chúa Kitô. Mầu nhiệm này không chỉ là một khái niệm trừu tượng, mà được thể hiện qua các hành động cụ thể như chia sẻ, yêu thương, quan tâm, và cầu nguyện cho nhau.
Ngài nói vui với cộng đoàn rằng: khi bước chân vào nghĩa trang chúng ta sẽ thấy ba vấn đề chắc chắn đó là:
- Những người nằm yên dưới những ngôi mộ nầy chắc chắn họ đã chết
- Chúng ta những người đang sống ngồi đây, chắc chắn chúng ta cũng sẽ chết và cũng sẽ nằm nơi đây.
- Những người đang nằm nơi đây để muốn mình thật xứng đáng diện kiến nhan Chúa thì đòi buộc phải được thanh luyện, họ không thể làm được gì mà phải nhờ đến chúng ta là những người đang sống giúp họ, nhờ vậy mà họ: những người đã chết,và chúng ta những người đang sống đều có niềm hy vọng.
Chính niềm hy vọng đó giúp củng cố đức tin cho chúng ta, để chúng ta siêng năng tham dự thánh lễ và các việc đạo đức khác, chúng ta hy vọng vào Lòng Thương Xót của Chúa không từ bỏ một ai nên chắc chắn có Luyện ngục.
Kết thúc, cha giảng lễ nhắc lại lời của thánh Phaolô gởi cho tín hữu Rôma để nói lên tầm quan trọng của sự liên đới người với người, người sống với kẻ chết: “không ai trong anh em được sống cho mình, và cũng không ai chết cho mình. Vì nếu chúng ta sống, là sống cho Chúa, nếu chúng ta chết, là chết cho Chúa. Vậy dù chúng ta sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa.”
Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh thay mặt cha quản xứ cảm ơn 2 cha quê hương đã về dâng thánh lễ cầu nguyện cho Giáo xứ.