TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XXV Thường Niên -Năm C

“Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.” (Lc 16,1-13)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Giáo lý viên Gx. Long Điền: Nghi thức đổi khăn

Thứ hai - 15/09/2025 06:04 | Tác giả bài viết: Augustino Hoàng Bản |   37
Sáng Chúa nhật lễ Suy Tôn Thánh Giá, ngày 14/9/2025, tại khuôn viên Giáo xứ Long Điền, toàn thể Giáo lý viên – Huynh trưởng đã long trọng cử hành nghi thức đổi khăn.
 


KHOẢNH KHẮC ĐỔI KHĂN - HÀNH TRÌNH MỚI CỦA GIÁO LÝ VIÊN GIÁO XỨ LONG ĐIỀN

 

Trong bầu khí hân hoan và trang nghiêm, vào sáng Chúa nhật lễ Suy Tôn Thánh Giá, ngày 14/9/2025, tại khuôn viên Giáo xứ Long Điền, toàn thể Giáo lý viên – Huynh trưởng, cùng sự hiện diện của Cha Tuyên úy Giuse Nguyễn Đức Bắc, quý Sơ Trợ úy các ngành, quý cựu Giáo lý viên – Huynh trưởng, và đông đảo thiếu nhi Giáo xứ đã long trọng cử hành nghi thức đổi khăn.


1. Khởi đầu – Chào cờ TNTT

 

Sau khi ổn định đội hình, toàn thể các em Thiếu nhi cùng quý anh chị Giáo lý viên – Huynh trưởng đã cử hành nghi thức chào cờ Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam trong bầu khí sốt sắng và nghiêm trang. Đây cũng là nghi thức cuối cùng trong màu khăn đỏ quen thuộc, đã gắn bó suốt 21 năm qua bao thế hệ GLV – Huynh Trưởng của Giáo xứ.
 

 
 


….mọi người đã cùng nhau hát bài Thiếu Nhi Tân Hành Ca, vang lên đầy tự hào và gắn bó.

Tiếp đó, đoàn trưởng đã đại diện giới thiệu đôi nét về Phong trào Thiếu Nhi Truyền Giáo (TNTG) – Phong trào theo chương trình chung của Giáo Phận Ban Mê Thuột. Qua phần giới thiệu, cộng đoàn được tìm hiểu về lịch sử hình thành, khẩu hiệu “Cầu nguyện – Hy sinh – Bác ái – Truyền giáo”, cũng như sứ mạng đặc biệt của TNTG trong việc gieo hạt giống Tin Mừng cho Thiếu nhi toàn thế giới.
 


Ngay sau đó, nghi thức hạ cờ TNTT được cử hành. Lá cờ thân thương một thời như khép lại một chặng đường, để chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới.
 

 


2. Nghi thức đổi khăn – từ TNTT sang TNTG

 

Tiếp nối chương trình, các anh chị Giáo lý viên – Huynh trưởng lần lượt tiến lên, trao lại khăn đỏ của phong trào TNTT, để rồi nhận lấy khăn nâu của Phong trào Thiếu Nhi Truyền Giáo (TNTG).

Nghi thức này vừa mang tính biểu tượng, vừa là một dấu mốc quan trọng: tạm khép lại chặng đường sinh hoạt với TNTT và chính thức bước vào hành trình mới cùng TNTG, hiệp thông với định hướng chung của Giáo phận Ban Mê Thuột.

 

 
 


3. Huấn từ của Cha Tuyên úy

 

Trong phần huấn từ, Cha Tuyên úy Giuse Nguyễn Đức Bắc đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc đổi khăn:

  • Không phải là sự mất đi, nhưng là sự tiếp nối và phát triển, để tinh thần truyền giáo được lan tỏa mạnh mẽ hơn.

  • Các giáo lý viên và huynh trưởng được mời gọi trở nên những chứng nhân của Đức Kitô, gieo hạt giống Tin Mừng đến cho các em thiếu nhi và cho môi trường xung quanh.

  • Đồng thời, cha cũng khích lệ mọi người hãy tiếp tục sống tinh thần cầu nguyện – hy sinh – bác ái – truyền giáo, vốn là linh hồn của phong trào mới.
     


4. Tri ân – trao quà lưu niệm

 

Trong niềm xúc động và biết ơn, Cha Tuyên úy thay mặt Giáo xứ trao quà lưu niệm đến quý Sơ Trợ úy, quý cựu Giáo lý viên – Huynh trưởng, những người đã từng dấn thân, phục vụ và để lại dấu ấn trong hành trình hình thành và phát triển của phong trào tại Giáo xứ.

 


5. Chụp hình lưu niệm – khép lại TNTT, mở ra TNTG

 

Sau phần nghi thức chính, toàn thể cộng đoàn cùng nhau chụp hình lưu niệm, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ của một ngày trọng đại.

Những tấm khăn đỏ nay đã trở thành kỷ niệm, nhường chỗ cho màu khăn nâu của TNTG, mở ra một giai đoạn mới – giai đoạn truyền giáo trong tinh thần hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ và đặc biệt với Giáo phận Ban Mê Thuột.


Kết:

Sáng Chúa nhật lễ Suy Tôn Thánh Giá, ngày 14/9/2025 sẽ mãi là cột mốc ghi nhớ trong lịch sử sinh hoạt của Thiếu nhi Giáo xứ Long Điền:

  • Một chặng đường TNTT khép lại trong yêu thương và biết ơn.

  • Một hành trình TNTG mở ra với nhiều hy vọng, nhiệt huyết và sứ mạng mới.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần đồng hành, để mỗi giáo lý viên – huynh trưởng và từng em thiếu nhi luôn sống đúng tinh thần của phong trào: Cầu nguyện – Hy sinh – Bác ái – Truyền giáo.


Xem thêm ảnh TẠI ĐÂY

Bài viết: Augustino Hoàng Bản

Ban truyền thông Giáo xứ Long Điền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây