Giáo Phận Ban Mê Thuộthttps://gpbanmethuot.net/assets/images/logo.png
Thứ tư - 18/02/2026 09:01 |
Tác giả bài viết: JB Phạm Thanh Hùng |
171
Tại khuôn viên Đất Thánh Giáo xứ Kim Mai, cộng đoàn dân Chúa đã sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên và những người đã qua đời.
THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO ÔNG BÀ TỔ TIÊN TẠI
ĐẤT THÁNH GIÁO XỨ KIM MAI
Tiếp nối truyền thống tốt đẹp “Kính nhớ tổ tiên – Uống nước nhớ nguồn”, vào lúc16g30 chiều ngày 19/02/2026 (tức Mùng 02 Tết Âm lịch), tại khuôn viênĐất Thánh Giáo xứ Kim Mai, cộng đoàn dânChúa đã sốt sắng hiệp dângThánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên và những người đã qua đời.
Thánh lễ do Cha Quản xứ Tôma Aquinô chủ tế; đồng tế với ngài có Cha quê hương Vinh sơn và ChaGiuse, cùng sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Vinh sơn đã nhấn mạnh đến hai chữ “Đạo Hiếu”. Theo truyền thống của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, ngày Mùng Hai Tết là ngày con cháu hướng lòng về tổ tiên, ông bà cha mẹ, những bậc sinh thành đã hy sinh cả cuộc đời để gìn giữ gia đình, trao lại cho con cháu niềm tin và tình yêu thương.
Cha cũng gợi lại hình ảnh buổi sáng Mùng Hai, khi cộng đoàn quy tụ bên nhau để cầu nguyện cho ông bà cha mẹ còn đang hiện diện. Dù tuổi cao sức yếu, đôi khi như những “em bé nhiều tuổi”, các ngài vẫn rất cần sự chăm sóc, nâng đỡ và yêu thương của con cháu.
Giờ đây, trong khung cảnh linh thiêng của Đất Thánh, mọi người lại cùng nhau đứng bên phần mộ của những người đã ra đi trước chúng ta. Có những ngôi mộ đông đủ con cháu sum vầy, nhưng cũng có những ngôi mộ chỉ có một người lặng lẽ đứng cầu nguyện. Mỗi ngôi mộ là một câu chuyện, và mỗi gia đình hiện diện nơi đây chính là một ký ức sống động.
Cha nhắc rằng, trên những tấm bia mộ đơn sơ, ta thấy ngày sinh và ngày mất, nhưng giữa hai con số ấy không phải là khoảng trống, mà là cả một cuộc đời với biết bao vất vả mưu sinh, những lần vấp ngã, những lần đứng lên, những hy sinh âm thầm và cả những ước mơ còn dang dở. Những người đang sống hôm nay chính là những người đang tiếp nối và hoàn thiện những điều còn dở dang ấy.
Cha Vinh sơn khẳng định: tình yêu không bao giờ chết. Giáo Hội dạy về mầu nhiệm Hội Thánh thông công, nghĩa là những người đã ra đi không hề xa cách chúng ta, nhưng vẫn luôn hiệp thông với chúng ta trong tình yêu Thiên Chúa.
Việc đến với Đất Thánh hôm nay không làm chúng ta mất niềm hy vọng, trái lại nhắc nhở mỗi người biết tỉnh thức, vì thời gian không chờ đợi ai. Tỉnh thức để yêu thương khi còn có thể, để tha thứ khi còn có thể. Bởi rồi một ngày kia, chính chúng ta cũng sẽ nằm xuống; điều còn lại không phải là ta có bao nhiêu, mà là ta đã yêu thương được bao nhiêu.
Những câu chuyện nơi các ngôi mộ không khép lại, nhưng mở ra một chương mới trong đời sống vĩnh cửu. Các linh hồn đang rất cần lời cầu nguyện của chúng ta, và một ngày kia, trong Thiên Chúa, chúng ta sẽ gặp lại nhau: không mất nhau, chỉ là tạm chia tay.
Cha cũng mời gọi mỗi người tự hỏi: “Tôi đang viết tiếp câu chuyện gia đình mình như thế nào? Tôi có biết hy sinh, biết gìn giữ đức tin và sống đẹp lòng Chúa hay không?” Ước mong rằng mai sau, khi con cháu đứng trước mộ phần của chúng ta, có thể nói rằng: “Người ấy đã sống tốt, đã biết yêu thương và giữ trọn đức tin.”
Thánh lễ Mùng Hai Tết là dịp để mỗi người nhắc nhớ bổn phận hiếu thảo với tổ tiên, ông bà cha mẹ: hãy yêu thương, chăm sóc khi các ngài còn sống; và khi các ngài đã qua đời, hãy dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện chân thành, xin Chúa thương tha thứ và đưa các linh hồn sớm về hưởng Nhan Thánh Chúa.
Ước mong mùa xuân của mỗi người không chỉ là mùa xuân sum họp và niềm vui, mà còn là mùa xuân của ân nghĩa, lòng biết ơn và hiếu thảo đối với những người đã khuất.