TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Chiếc bóng âm thầm

Thứ bảy - 16/03/2024 21:23 | Tác giả bài viết: Lm.Jos Tạ Duy Tuyền |   263
Ước gì những người cha, người chồng hôm nay biết noi gương thánh Giuse trở thành những bóng mát cho vợ, cho con, luôn biết im lặng, lắng nghe và thực hành lời Chúa mà quên mình để phục vụ gia đình.
Chiếc bóng âm thầm

Chiếc Bóng Âm Thầm

Trong những làng, những xóm của Người Việt ngày xưa luôn có một cây đa hay cây si ở vị trí trung tâm. Đây là loại cây cao bóng mát giúp cho người trong làng có chỗ để tránh cái nóng, cho trẻ em có bóng mát để nô đùa giữa trưa hè nắng...

Từ hình ảnh cây cao bóng cả để che nắng, che mưa, người Việt cũng nói về những cái bóng lặng thầm luôn đi bên ta trong hành trình cuộc sống. Cái bóng là thứ luôn gắn liền với thân thể con người. Nó là một thứ mà hoàn toàn không thể nào tách ra hoặc làm nó không xuất hiện. Nó như là một phần cuộc sống của chúng ta. Chiếc bóng ấy là chính bản thân ta, và chiếc bóng ấy cũng là tình nghĩa vợ chồng gắn bó với nhau như hình với bóng. Có những chiếc bóng được ví von như cây cao bóng cả trong gia đình, trong gia tộc như là ông bà, cha mẹ,... Các ngài đã dùng cả cuộc sống của mình để đánh đổi cho con cái niềm vui và hạnh phúc như câu ca dao xưa:

“Cha đem một tấm lưng trần
Chở che con được có ngày hôm nay

Mẹ đi một nắng hai sương
Đem ra chợ đổi dọn đường cho con

Thân phận của chiếc bóng thường hay bị lãng quên. Con quên công cha. Chồng quên nghĩa vợ. Khi ta còn bé chưa đủ khả năng tự chăm sóc mình thì ai cũng dựa vào cha mẹ, khi ta “đủ lông đủ cánh” bay nhảy với cuộc đời thì lại quên đi năm tháng mẹ ầu ơ chăm sóc. Dẫu vậy, những chiếc bóng vì yêu ta vẫn luôn sẵn lòng vì yêu mà hy sinh, vì yêu mà quên mình miễn sao ta được yên vui, hạnh phúc.

Chuyện cuộc đời thánh Giuse hình như luôn là một cái bóng thầm lặng. Cái bóng ấy luôn đi bên cạnh Chúa Giê-su và Mẹ Maria. Nói theo kiểu thế gian, thì chỉ là một “anh chồng trên danh nghĩa, một anh chồng hờ”, hay chỉ là một “Cha nuôi” của Chúa Giê-su, một “chiếc bóng lặng thầm” nhưng lại là cây cao bóng cả cho mái gia đình Nagiaret trú ẩn để vượt qua bao sóng gió trên dòng đời.

Dù là “cha nuôi” hay “chồng hờ” nhưng thánh Giuse đã làm hết mình để giữ vững gia đình theo thiên ý nhiệm màu. Thế nên, ngài vẫn là một người cha, một phu quân đáng cho muôn người noi theo.

Ngày nay, Giáo Hội vẫn nhìn nhận ngài là “bóng Hương Nam” muôn đời râm mát. Thánh nhân vẫn tiếp tục là bóng mát cho Giáo Hội hoàn vũ hay địa phương. Ngài thầm lặng đi bên cạnh nhiều người như là một vị thánh bổn mạng để nâng đỡ, gìn giữ, chở che. Bóng Thánh Cả Giuse vẫn luôn kiên nghị, mạnh mẽ để giúp con cái mình vượt qua sóng gió ba đào hay những mịt mù tăm tối của sự dữ bủa vây. Ngài như người cha cho con giấc ngủ yên nồng dù ngoài kia sóng gió thét gào.

Thánh Giuse đã trở thành chiếc bóng cao cả là bởi vì ngài luôn biết lắng nghe và tuân phục ý Chúa. Dầu là trong giấc ngủ, nhưng khi tỉnh dậy ngài vẫn làm theo tiếng nói của lương tâm và sự thật. Ngài luôn là người công chính trước mặt Chúa nên sự phù giúp của ngài luôn được Chúa nhận lời.

Nguyện xin thánh thánh Giuse giúp cho những người cha trong gia đình mỗi ngày tỉnh dậy biếtvâng phục ý Chúa. Dẫu “lặng thầm”, nhưng luôn là “chiếc bóng mang dáng hình “yêu thương phục vụ”.

Ước gì những người cha, người chồng hôm nay biết noi gương thánh Giuse trở thành những bóng mát cho vợ, cho con, luôn biết im lặng, lắng nghe và thực hành lời Chúa mà quên mình để phục vụ gia đình. Bởi vì, mái nhà nào cũng cần người cha cương nghị yên ủi, dỗ dành. Đôi uyên ương nào cũng cần bậc phu quân tín thành chung thuỷ. Được như vậy thì gia đình sẽ trở nên tổ ấm đầy ân sủng Chúa, và đàn con được bước đi trên “nẻo đường công chính”.

Nguyện xin thánh Cả Giuse cầu bầu cùng Chúa cho các người cha luôn tìm được niềm vui trong những hy sinh vì hạnh phúc gia đình. Xin Chúa ban cho những cây cao bóng cả nơi các gia đình được hưởng phúc nơi những người con hiếu thảo thành tài và mai sau hưởng phúc vinh quê trời. Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây