Nghịch Cảnh

Trên đời có những chuyện mình không muốn mà vẫn xảy đến với mình.
May mắn hơn thì mình là người chứng kiến điều đó xảy đến với người khác. Cho dù là ở trường hợp nào, thì cũng nên thử nghiệm lại phản ứng của mình trước vấn đề đó để rút ra một kinh nghiệm sống cho bản thân, và với người chung quanh. Tôi thường hay nghe những câu chuyện về đời lính của thời đất nước còn chiến tranh. Thấy mà thương những bạn trẻ tuổi 20 cứ phải từ bỏ một cuộc sống chưa kịp thành nếp đã phải thay đổi nhiệm vụ khác.
Rồi lại thường được nghe những Linh Mục là bạn của thân sinh mình kể về đời sống Mục vụ của các Vị ấy. Thường thì các vị không ở một nơi nào lâu cả. Một vị trả lời câu hỏi ”tại sao như thế” của tôi rằng: - để tránh sự dính bén.
Có những chuyện dường như là vô hại -thói quen, nề nếp mình đã tạo ra cho cộng đồng. Dẫn đến sự yêu quý, nể trọng của cộng đồng. Đó là điều kiện để sự dính bén tình cảm quyền uy nảy sinh. Những điều không thích hợp cho người xuất gia.
Tôi cũng đã có một thời gian rất dài sống trong cái tình trạng bất cần đời. Sống bên đời mà như kẻ ẩn dật. Không dám nói là giống như những gì mình nghe, mình biết như trên. Rồi thử lý giải cho cách chấp nhận một cuộc sống có thể nói là “bấp bênh”, của cả hai đối tượng trên… Tự nhiên hình ảnh anh chàng Lucky Lucke xuất hiện trong đầu với câu nói: “Ta là lãng tử cô đơn. Đường xa là bạn, gió sương là nhà.” Phải chăng tính cách anh hùng, lãng tử tiềm tàng trong mỗi con người đã làm thăng hoa tinh thần trách nhiệm, làm thăng hoa tình yêu với nhiệm vụ được giao. Cùng với Lý tưởng cao đẹp mà mỗi người đã chọn, làm cho xã hội xuất hiện những con người thiếu khả năng nhố nhăng, thiếu khả năng bát nháo như đa số những người có đẳng cấp, vẫn lượn lờ nhan nhản quanh chúng ta chăng?
La Vâng
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Doanh nhân Công giáo: Thánh lễ Khai hạ
Trưởng Thành Từ Những Cám Dỗ
Suy tư về ba cơn cám dỗ của Chúa Giêsu
Thiếu Nhi VHTK-CN1MCA-7 khác biệt
Tiếp kiến chung 18/02/2026
Cần có Thiên Chúa là nền tảng đạo đức.
Quỷ kế tinh ranh
Tro Bụi Tuyệt Vời
Có Chúa… ta không sa chước cám dỗ
Cám dỗ trong đời (Mt 4, 1-11)
Lễ Tro tại Nhà thờ Chính Tòa Ban Mê Thuột
Lễ Tro tại Giáo họ Trinh Vương
SNTM Chúa Nhật I Mùa Chay -Năm A
Từ Dấu Tro Đến Đổi Mới Tâm Hồn.
Giáo họ Trinh Vương: Thánh lễ Mồng 3 Tết
Gx Dũng Lạc: Thánh lễ mồng ba tết Bính Ngọ
Lễ Tro tại Giáo xứ Vinh Hương
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi