ĐTC Phanxicô: Giám mục phải có phép Toà Thánh khi cho phép cử hành Thánh lễ theo nghi lễ cũ
Trong một phúc chiếu ban hành ngày 21/2/2023, Đức Thánh Cha nhắc lại cách rõ ràng rằng các Giám mục chỉ được cho phép sử dụng các nhà thờ giáo xứ cho các nhóm cử hành Thánh lễ tiền công đồng, cũng như cho các linh mục được thụ phong sau ngày 16/7/2021 được sử dụng sách lễ tiền Công đồng sau khi được phép của Tòa Thánh.
Phúc chiếu của Đức Thánh Cha được ban hành sau khi gặp Đức Hồng y Arthur Roche, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích ngày 20/2/2023.
Hai vấn đề được nói đến trong phúc chiếu, gồm (1) việc sử dụng các nhà thờ giáo xứ và khả năng thành lập các giáo xứ tòng nhân cho các nhóm cử hành theo sách lễ năm 1962, được Đức Gioan XXIII ban hành trước Công đồng chung Vatican II, và (2) việc sử dụng sách lễ này bởi các linh mục được thụ phong sau ngày 16/7/2021, đã được Đức Thánh Cha thiết lập trong tự sắc “Traditionis custodes” - Người gìn giữ Truyền thống -, được ban hành vào tháng 7/2021.
Hai vấn đề này đã được giải thích cách khác nhau và là đề tài của các cuộc thảo luận gần đây, cả trên các phương tiện truyền thông.
Trong thực tế, tự sắc “Traditionis custodes” đã nói rõ: đây là hai trường hợp hạn chế mà giám mục, trước khi quyết định, phải xin phép Bộ Phụng tự, là cơ quan, theo tự sắc, thi hành thẩm quyền của Tòa Thánh về vấn đề này. Do đó, Bộ Phụng tự, tùy theo hoàn cảnh, sẽ cho phép Đấng Bản quyền giáo phận.
Sau khi nhắc lại rằng hai trường hợp trên thuộc quyền miễn chuẩn của Toà Thánh và do đó, các Giám mục có nghĩa vụ phải xin phép Tòa Thánh, Đức Thánh Cha tuyên bố: “Nếu một giám mục giáo phận cho phép miễn chuẩn trong hai trường hợp nêu trên, ngài có nghĩa vụ thông báo cho Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, cơ quan sẽ đánh giá từng trường hợp”. Do đó, đối với các phép ban cho các nhà thờ giáo xứ, việc thành lập các giáo xứ riêng và sử dụng sách lễ cổ cho các linh mục được thụ phong sau tháng 7/2021 đã được bản quyền giáo phận thiết lập mà không có sự đồng ý của Toà Thánh, Giám mục phải xin phép Bộ Phụng tự. (CSR_784_2023).
Hồng Thủy - Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tám mối phúc - phúc hưởng Nước Trời
[Trực tiếp] - Thánh Lễ Các Thánh (01/11)
Nơi tình yêu cháy sáng.
Sự sống thay đổi chứ không mất đi (Ga 6,37-40)
Gx Châu Sơn: Mừng Kính Các Thánh Nam Nữ
Giáo xứ Hòa Nam kết thúc tháng Mân Côi
Lễ Kính Các Thánh Nam Nữ -2025
Giáo xứ Kim Mai: Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ
Tự tình chiều nay
VHTK thánh Carôlô Borrêmêô, GM, ngày 04.11
VHTK thánh Martinô Porres, tu sĩ, ngày 03.11
VHTK Chúa Nhật 32 TN C
Lịch mục vụ tháng 11.2025 của Đức Giám Mục
Họ là những ai
Trực tuyến Lễ Các Thánh Nam Nữ
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi