TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VII Phục Sinh - Năm B

“Ðang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời”. (Mc 16, 15-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Hiệp Hội Bác Ái Vinh Sơn tuyên hứa

Thứ hai - 26/04/2021 04:41 |   12

Thánh lễ Tuyên Hứa của Anh Chị Em Thiện Nguyện Viên Hiệp Hội Bác Ái Vinh Sơn

 
Đôi nét hình thành và phát triển Hiệp Hội Bác Ái Vinh sơn
 
Hiệp hội bác ái Vinh Sơn được Thánh Vinh Sơn thành lập năm 1617 tại Pháp. Mục đích tôn thờ Chúa Giêsu Kitô là cội nguồn và mẫu gương Bác Ái, phục vụ những người bất hạnh về thể xác và tinh thần. Hiệp hội được Đức Giáo Hoàng Piô thứ IX ban phép qua tông thư ngày 16/07/1850.
 
Tại Việt Nam, năm 1996 chính thức được thành lập và tại các Giáo phận được Đức Cha cho phép hoạt động. Riêng tại Giáo xứ Quảng Nhiêu, được sự đồng thuận của Cha Quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đình Lượng cho phép thành lập hai nhóm tại Giáo họ Mân Côi và Giáo họ Cư Suê. Từ tháng 6 /2019, lúc đầu số thành viên rất khiêm tốn đến hôm nay số thành viên của Giáo họ Mân Côi là 22 chị và Giáo họ Cư Suê là 21 chị em.
 
Hôm nay, ngày 08.12.2020 vào lúc 18g00 tại nhà thờ Giáo xứ Quảng Nhiêu long trọng mừng lễ Maria với tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội là ngày toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ. “Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” ( Rm 5,20).
 
Thánh lễ được cử hành do Cha Quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đình Lượng chủ tế. Về tham dự Thánh lễ có sự hiện diện Quý Soeurs Dòng Nữ tử bác ái Vinh Sơn, quý chị trong ban điều hành quốc gia AIC Việt Nam, Hội bác ái Vinh Sơn Giáo xứ Thánh Tâm cùng cộng đoàn dân Chúa.
 
Mở đầu Thánh lễ là nghi thức tiếp nhận 43 thiện nguyện viên bác ái Vinh Sơn đến từ Giáo họ Mân Côi và Giáo họ Cư Suê tại tiền đường. Họ cầm nến trên tay cùng với Cha chủ tế tiến lên cung thánh.
 
Kế tiếp Soeur đặc trách Hội Bác ái Vinh Sơn giới thiệu các thiện nguyện viên với Cha Chủ tế và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Sau thời gian học hỏi, cầu nguyện và suy nghĩ chín chắn, các chị hôm nay xin được gia nhập Hiệp hội Bác Ái Vinh Sơn với tư cách là thành viên thiện nguyện viên chính thức. Sau khi Cha Chủ tế thay mặt Chúa và cộng đoàn tiếp nhận họ, các thiện nguyện viên đã nhận lửa từ nến phục sinh và cùng toàn thể cộng đoàn trân trọng bước vào phần tuyên xưng đức tin.
 
Trong phần tuyên xưng Cha Chủ tế nhắc nhở các chị hội viên Vinh Sơn: bước theo Chúa Kitô là bước theo Ngài mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh. Việc chúng ta là các thành viên của các nhóm không được cô lập chúng ta. Trái lại kinh nghiệm thu lượm được bên trong các nhóm, việc tiếp xúc với người đau khổ, việc cầu nguyện cá nhân và trong cộng đoàn, phải hướng dẫn đời sống chúng ta không chỉ trong một giây lát hay một ngày trong tuần, mà trong suốt cả cuộc sống. Với tư cách là các bậc cha mẹ, con cái, vợ chồng và bạn hữu chúng ta phải làm sao cho tình yêu Chúa Kytô hiện diện khắp mọi nơi.
 
Sau ba bài đọc phụng vụ lời Chúa, Cha Gioan Baotixita chia sẻ với cộng đoàn về đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria. Quý ông bà anh chị em thân mến, Mừng lễ Đức trinh nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội là một trong bốn đặc ân mà Thiên Chúa ban cho Đức Trinh Nữ Maria. Phụng vụ Giáo hội mừng lễ của Mẹ trước lễ Giáng Sinh, là muốn nhấn mạnh cho chúng ta biết rằng cuộc đời của Đức Maria gắn liền với cuộc đời của Đức Giêsu con của Mẹ, và khi cho Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người, thì Thiên Chúa đã chuẩn bị một nơi, một cung điện xứng đáng cho Con Thiên Chúa cư ngụ đó là cung lòng Đức Trinh Nữ Maria.
 
Mừng lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm hôm nay, chúng ta tạ ơn Chúa đã thương tuyển chọn gìn giữ và bảo vệ sự trong trắng vẹn tuyền của Mẹ, thì đồng thời cũng là dịp nhắc cho mỗi chúng ta nhớ rằng, chúng ta cũng đã được Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hóa trong ngày chúng ta lãnh Bí tích rửa tội, để chúng ta trở nên một tạo vật mới trong trắng tinh tuyền trước mặt Thiên Chúa, đồng thời chúng ta cũng được thánh hiến để thân xác chúng ta trở nên đền thờ của Chúa Thánh Thần và linh hồn chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa Ba ngôi cư ngụ.
 
Vì thế, chúng ta được mời gọi giữ gìn linh hồn và thân xác chúng ta luôn trong trắng thánh thiện xứng đáng là đền thờ của Thiên Chúa, tức là hãy gạt bỏ khỏi mình những tội lỗi và những việc làm bất xứng làm tổn hại đến vẻ đẹp thánh thiện của linh hồn, thường xuyên tẩy rửa linh hồn bằng Bí tích Giải tội, siêng năng tham dự thánh lễ để nhận lãnh Bí tích Thánh Thể và các nhân đức, đặc biệt là bằng các việc lành bác ái.
 
Noi gương Đức Maria mẹ chúng ta, chúng ta được mời gọi sống khiêm nhường trước mặt Thiên Chúa và mọi người, sẵn sàng cộng tác với Thiên Chúa với Giáo Hội trong những công tác tông đồ, và gìn giữ linh hồn và thân xác trong sạnh cho xứng đáng đền thờ của Thiên Chúa.
 
Chúng ta có quyền hy vọng ân sủng của Thiên Chúa sẽ chứa chan trên chúng ta, để giúp chúng ta sống trọn ơn gọi Kyto hữu của mình và trở nên công chính, dù biết mình bất xứng,yếu đuối và còn sa đi ngã lại trong tội. Chúng ta cùng hiệp dâng Thánh lễ để tạ ơn Chúa đã ban đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội cho Đức Mẹ và Người còn tiếp tục làm bao điều lạ lùng trong cuộc sống chúng ta hôm nay…
 
Giờ đây chúng ta tham dự vào nghi thức tuyên hứa của các chị Hiệp hội bác ái Vinh Sơn  ý nghĩa việc tuyên hứa nói lên việc gia nhập vào Hiệp hội bác ái Vinh Sơn là hoàn toàn có tính cách tự nguyện. Các chị Hiệp hội bác ái Vinh Sơn là những người thiện nguyện theo linh đạo của dòng Vinh Sơn, của Thánh Vinh Sơn Phaolô.
 
Nghi thức tuyên hứa là một dấu ấn giúp các thành viên tuyên hứa ý thức trách nhiệm thực hiện những cam kết của mình đối với Chúa là bước theo Chúa Kitô yêu thương và phục vụ những người nghèo khó, như Thánh Vinh Sơn Phaolô. Ngài đã đặt người nghèo lên trên hết Ngài đã dùng tất cả khả năng mà Chúa ban cho để gặp gỡ người nghèo như là gặp gỡ chính Chúa Kitô vậy.
 
Thiện nguyện viên phải có tinh thần trách nhiệm phục vụ và có bổn phận gắn bó với Hiệp hội và làm cho Hiệp hội mỗi ngày một phát triển. Trong cùng một niềm tin Thiên Chúa là Cha xin cộng đoàn phụng vụ hiệp thông cầu nguyện cho các Chị em xin tuyên hứa hôm nay.
 
Sau nghi thức tuyên hứa, Cha chủ tế làm phép phù hiệu và trao huy hiệu, để những ai cung kính mang nó mà tưởng nhớ đến tình yêu của Chúa Giêsu, thì được Chúa ban ơn thánh ở đời và vinh hiển vĩnh cửu đời sau. Sau khi đeo huy hiệu, Soeur đặc trách cùng Ban điều hành quốc gia AIC Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các chị.
 
Thánh lễ được tiếp tục với lời nguyện giáo dân, tiến dâng của lễ.
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, Ông chủ tịch HĐGX đại diện cho cộng đoàn Giáo xứ Quảng Nhiêu có lời chúc mừng bốn mươi ba chị được chính thức gia nhập trở thành hội viên của Hiệp hội bác ái Vinh Sơn. Để đáp lời tri ân, chị Trưởng phụ trách Hội bác ái giáo họ Mân Côi đại diện, có đôi lời bày tỏ tâm tình biết ơn đến Cha Quản xứ, quý Tu sĩ, Ban thường vụ HĐGX và cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
 
Thánh lễ kết thúc lúc 19g30 trong niềm hân hoan rạng rỡ trên khuôn mặt tất cả mọi người. Các chị thiện nguyện viên cùng Cha chủ tế, quý Soeurs chụp chung tấm hình lưu niệm và chia vui trong bữa cơm thân mật tại hội trường Giáo xứ.
 
Xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành và luôn đồng hành cùng các chị trên bước đường lữ thứ trần gian, nhờ ơn Chúa trợ giúp để hai Nhóm Bác ái Giáo họ luôn được phát triển về số lượng các thành viên và luôn có tinh thần phục vụ theo gương Cha Thánh Vinh Sơn: Tận hiến cho Thiên Chúa để phục vụ Đức Kitô nơi người nghèo.

 
 

 
HÌNH ẢNH
 

THANH CAO

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây