TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VI Phục Sinh - Năm B

“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. (Ga 15, 9-17)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Ngân khánh cha Giuse - Chuyện đường dài

Thứ hai - 26/04/2021 04:29 |   12

Ngân khánh cha Giuse Trần Ngọc Cầu - Chuyện đường dài

fIMG 2087

 


Trên chặng đường dài đi mừng Ngân khánh cha Giuse Trần Ngọc Cầu của lớp Truyền Tin Lê Bảo Tịnh có nhiều chuyện đáng ghi nhớ. Đầu tiên phải kể đến chuyện về anh tài xế.

- Chuyện anh tài xế:

Lúc đầu, anh Trưởng lớp Nguyễn Văn Hạnh thuê xe 16 chỗ vì nghĩ đường xa, chắc chẳng mấy ai hưởng ứng lời mời. Rồi số người đăng ký vượt quá con số 16, anh Hạnh phải hợp đồng xe 30 chỗ để anh em ngồi cho thoải mái.

Gần đến ngày khởi hành, có mấy người “rút lui”, làm anh Hạnh “chới với”. Anh “nói khó” với Nhà xe, xin hủy hợp đồng xe 30 chỗ. Nghe anh Hạnh giãi bày nỗi khổ, bên phía Nhà xe thông cảm, sẵn sàng hạ giá để “hai bên cùng có lợi”. Thế là hợp đồng vẫn có hiệu lực.

Anh chủ xe kiêm tài xế là người có đạo, hiền lành, ăn nói từ tốn, dễ mến.

 

fIMG 1897
Anh tài xế: người ngồi bên trái

Chuyến đi “thuận buồm xuôi gió”.

Chuyến về “trắc trở” ngay từ sáng sớm.

Xe vừa khởi hành, anh tài xế phát hiện mất điện thoại. Dừng xe, lục tung mọi thứ, chẳng thấy đâu. Miệng anh méo xệch, mắt đỏ hoe. Mọi người cùng tìm kiếm giúp. Có lẽ chẳng còn chút hy vọng nào. Cả đoàn nhìn anh ái ngại. Anh tài xế vội quay đi, gạt nước mắt. Anh Hạnh an ủi để anh tài xế bình tâm, vững tay lái tiếp tục hành trình.

Có tiếng ai gọi thì phải?! Nhìn lên, thấy có người giơ tay vẫy vẫy. Dường như ông chủ nhà cho anh em trọ nhờ tối qua. Đúng rồi! Tay ông cầm cái gì thế nhỉ? Thì ra là chiếc điện thoại anh tài xế bỏ quên. Tạ ơn Chúa!


Lúc ngồi bàn tiệc, anh tài xế móc điện thoại ra khoe hồi nãy anh “livestream” Thánh lễ. Điện thoại “xịn” nhưng tay nghề kém quá. Vậy mà anh vui lắm, khoe có bao nhiêu lượt người theo dõi. Anh nói: Chưa khi nào em thấy tổ chức Ngân khánh Linh Mục “hoành tráng” như vậy.


Tay nghề “livestream” kém, nhưng lái xe không thể chê được. Xe đang đổ dốc cầu 20 thì nghe thắng gấp, chao nghiêng, rồi ngừng hẳn. Một cú đánh tay lái “thần thánh”, một phản xạ cực kỳ chuyên nghiệp. Anh vừa tránh được một tai nạn chỉ trong gang tấc. Tạ ơn Chúa!


Xe chạy tiếp gần đến Đak Mil thì bị “tuýt còi”. Anh tài xế hiền lành, ăn nói từ tốn, dễ mến, bị “phạt nóng” ba trăm nghìn. Thế là chuyến này toi công. Thôi thì của đi thay người vậy!

Cuối cùng, anh tài xế cũng đưa mọi người về đến nhà bình an. Trong số đó có 3 linh mục, 4 nữ tu và 17 anh em LBT. Tạ Ơn Chúa!fIMG 1901
 


- Chuyện ăn đàng:

Trên chặng đường dài đi mừng Ngân khánh cha Giuse Trần Ngọc Cầu, chuyện lo nhất của Trưởng lớp là nơi ăn chốn ở cho anh em. Anh Hạnh mang theo nào là cà phê, bánh kẹo, trái cây, lạc rang,… và 3 lít rượu nếp hảo hạng nữa.

Đến trưa, ghé quán cơm bên đường. Cô chủ quán xinh đẹp, niềm nở đón tiếp. Thức ăn nhanh chóng được bưng ra, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt là cơm sốt dẻo, canh gà lá giang béo ngậy. Cả 2 món này đều miễn phí, khách muốn ăn bao nhiêu tùy thích.

Ra về, chủ quán còn khuyến mãi thêm mấy chai nước: “Lần sau nhớ ghé quán em nhé!” – Vâng, chắc chắn là như thế.

- Viếng Đức Mẹ Thác Mơ:

Lần nào về Phước Long cũng phải đến viếng Đức Mẹ Thác Mơ. Lần này cũng vậy. Cả đoàn sốt sắng đọc kinh, rồi đi 1 vòng thăm công trình đang xây dựng.

Đây là Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Thác Mơ đã được Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản cử hành nghi thức đặt viên đá xây dựng vào ngày 13/9/2018. Công trình này do KTS Nguyễn Văn Sáng nhà ta thiết kế, gồm Lễ đài và Nhà Nguyện. Các phần việc hiện nay mới hoàn thành được chừng một nửa. Cha Phêrô Ngô Anh Tấn, Quản Hạt Phước Long, cho biết: Công trình đang trông chờ vào sự đóng góp của Quý Ân nhân xa gần cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Xin Chúa, xin Mẹ Vô Nhiễm ban ơn lành hồn xác cho tất cả những ai góp công góp sức xây dựng Nhà Chúa, xây dựng đền thánh của Mẹ.

 
Linh đài Đức Mẹ Thác Mơ


Nhà nguyện TTHH Đức Mẹ Thác Mơ


Anh em LBT viếng Đức Mẹ Thác Mơ ngày 30.11.2020

 


- Qua đêm ở Phước Bình:

Nếu là ngày thường, chuyện nghỉ đêm ở Nhà xứ Phước Quả chẳng có gì đáng ngại, nhưng hôm nay, bao nhiêu khách về đây… Biết trước chuyện này, anh Tú (lớp Giuse) đã chuẩn bị cho anh em LBT một tòa nhà ở Phước Bình. Tòa nhà 2 tầng, có nhiều phòng ngủ rộng rãi, khang trang, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi.

Anh Tú sắp xếp cho cha Loan và cha Hùng ở phòng VIP, có máy điều hòa, nhưng cha Hùng vẫn thích hòa đồng với anh em. Còn cha Cầu thì cứ giữ cha Loan ở lại Phước Quả để ngài giảng lễ ngày mai.

Tối hôm ấy, anh em bày lạc rang ra, đánh chén hết nhẵn 3 lít rượu nếp hảo hạng, đặc sản xứ Kim Châu BMT.

2g sáng, chuông điện thoại reo, mở cửa đón thêm thành viên mới: Ông cố Cảnh (Đoàn Trọng Cảnh), do bận việc nhà, không đi cùng chuyến với anh em, mãi đêm mới bắt xe khách đến sau.

- Diễn nguyện Tạ Ơn:

Buổi chiều, anh em LBT dùng cơm tại Phước Quả, có Đức Cha Giáo phận, có Cha giáo Niệm và phái đoàn đến từ Sài Gòn, có Cha Quản hạt Phước Long, Quý Cha,… và Quý Khách. Sau bữa cơm, Cha giáo cùng đám học trò quyến luyến mãi không rời, quên cả phần Diễn Nguyện Tạ Ơn.

Ai cũng nghĩ, diễn nguyện thì có gì hay!? Thật là nhầm.

Chương trình Diễn Nguyện Tạ Ơn đêm nay gồm những tiết mục đặc sắc được tuyển chọn kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu và được đạo diễn dàn dựng theo một bố cục chặt chẽ, nghệ thuật, hấp dẫn, khá ấn tượng. Phần trình diễn của diễn viên, ca sĩ, nhạc công,… đến từ các Giáo xứ trong 2 Giáo hạt Phước Long – Đồng Xoài đã làm say mê khán giả và khách phương xa.

Theo nhận định của Đức Cha Giáo phận, Đêm Diễn Nguyện thật tuyệt vời, vượt ngoài dự đoán của nhiều người tham dự. Đêm Diễn Nguyện không chỉ tạ ơn Thiên Chúa vì Hồng ân 25 năm linh mục mà còn tạ ơn vì sự hiệp nhất và sức sống mạnh mẽ của các tín hữu vùng Phước Long, Đồng Xoài nữa.

 

fIMG 1987
 


Cha giáo Niệm cùng đám học trò

 

 


Ca đoàn Giáo xứ Phước Quả


Ca đoàn Giáo xứ Đồng Xoài


fIMG 2000

fIMG 2129
Cha giáo Niệm và anh em LBT

 

 

- Buổi sáng ở Phước Long:

Ngày xưa, Phước Long là một vùng đất hoang sơ. Năm 1698, Chúa Nguyễn Phúc Chu sai chưởng cơ Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lý đất phương Nam; đặt địa bàn Phước Long lúc đó thuộc tổng Bình An, huyện Phước Long, dinh Trấn Biên.

Ngày 22/10/1956, chính phủ VNCH ra sắc lệnh số 143.NV thành lập tỉnh Phước Long, gồm phần đất phía bắc của tỉnh Biên Hòa và quận Bố Đức (Bù Đốp) của  tỉnh Thủ Dầu Một. Ngày 21/3/1958, chính phủ ra Nghị định số 781/BNV/NĐ thành lập thêm 2 quận mới là quận Phước Hòa (vùng Bù Gia Mập và Bù Trăng Lơ) và quận Phước Tâm (quận Đức Phong), trung tâm tỉnh lỵ đặt tại Phước Bình.

Địa bàn thị xã Phước Long ngày nay là phần đất thuộc quận Phước Bình, tỉnh Phước Long ngày xưa, có diện tích khoảng 97.970 ha, dân số 24.247 người. (Theo thống kê năm 1971).

Buổi sáng, anh em LBT ghé thăm nhà anh Nguyễn Đình Tuấn (lớp Têrêxa) ở Phước Long. Nhà anh ở ngay trên khu vực sân bay cũ, nay Nhà nước quy hoạch thành khu đô thị sầm uất. Vợ chồng anh Tuấn rất hiếu khách, muốn mời anh em đi nhà hàng điểm tâm nhưng anh em chọn quán phở bình dân và uống cà phê tại tư gia cho ấm cúng. Trước đây, anh Tuấn chuyên cung cấp chim câu cho các nhà hàng, nay chuyển sang buôn bán nhà đất. Nhìn khu vực anh đang sở hữu, ai cũng phải nể phục.


Anh Nguyễn Đình Tuấn (lớp Têrêxa) ở Phước Long

 


Trước nhà anh Nguyễn Đình Tuấn (lớp Têrêxa) ở Phước Long


Khu đô thị sầm uất ở Phước Long


- Giáo xứ Truyền Thông:

Từ Phước Long trở về Phước Quả, anh em LBT được đón tiếp rất đặc biệt. Đội ngũ bảo vệ hướng dẫn chỗ đậu xe. Đội ngũ lễ tân hướng dẫn Phái đoàn đi giữa hàng rào danh dự. Loa phóng thanh vang lên trịnh trọng: “Giáo xứ chúng con hân hoan kính chào Quý Cha, Quý Sơ và Quý Chức đến từ Giáo xứ Truyền Thông Ban Mê Thuột”. Sau lời chào, kèn trống nổi lên vang dội.

Thì ra họ nhìn thấy đeo thẻ có chữ Truyền Thông GP.BMT, đeo caravat in logo hoành tráng nên xướng tên là Giáo xứ Truyền Thông.


Quý Cha, Quý Sơ và Quý Chức đến từ Giáo xứ Truyền Thông!?


Cha Giuse Nguyễn Quốc Loan giảng lễ

Quý Chức đến từ Giáo xứ Truyền Thông!?


Trước lúc chia tay

 

- Dấu chân người mục tử:

Có thể nói, suốt 25 năm linh mục, Cha Giuse Trần Ngọc Cầu là người mục tử lội suối, trèo đèo, không biết mệt mỏi, mang Tin Mừng gieo vãi khắp nhân gian.

Những bước chân! Đẹp quá, những bước chân!              
Lội suối, trèo đèo, băng ngàn, vượt biển                
Tim hừng hực lửa tình yêu sốt mến
Mang Tin Mừng gieo vãi khắp nhân gian. (
Sr. Quỳnh Anh, FMA)

11 năm đầu, từ Giáo xứ Đức Hạnh, hạt Đak Mil, dấu chân mục tử của ngài đã in đậm trên vùng đất Đăk Song, Nhân Cơ, Tuy Đức, Đăk R’Lấp, một cánh đồng truyền giáo bao la rộng lớn. Thời gian đó, những giáo điểm mới được hình thành, những giáo xứ mới được thành lập. Người tín hữu nơi đây, ai cũng nhắc đến công đức Cha Giuse Trần Ngọc Cầu. Đó là những giáo xứ: Bình Hà, Bùi Phát, Hòa An, Hòa Tiến, Hương Sơn, Kiến Hòa, Nghi Xuân, Nghi Lập, Nghi Trung, Trung Nghĩa, Thiên Hoa, Thiên Ân, Thánh Linh, v.v…

14 năm sau, từ Giáo xứ Đức Hạnh, hạt Phước Long, dấu chân mục tử của ngài lại dong duổi khắp vùng Bù Gia Mập… Ngài xây dựng nhà thờ, nhà xứ; Phát triển giáo xứ, giáo họ. Trong đó phải kể đến nhà thờ Phú Văn, nhà thờ Khắc Khoan. Ngài còn như là tuyên úy của cộng đoàn Bệnh viện Nhân Ái, một bệnh viện điều trị bệnh nhân HIV/AIDS. Ngài còn nuôi dưỡng trẻ em mồ côi. Có những lúc gặp khó khăn, người ta đến thương lượng, ngài nói dứt khoát: “Không bao giờ tôi chấp nhận”. Ngài an ủi các cháu: “Các con cứ yên tâm, khi Cha còn sống Cha không để các con chết đói”.

Dấu chân xưa Giêsu từng dong duổi             
Xuôi ngược mọi miền Ngài đã đi qua                       
Hiến thân mình nên tấm bánh bẻ ra                
Làm tươi mới mọi nơi Ngài hiện diện.


Vẫn còn đó dấu chân Ngài mời gọi           
Mãi còn đây bao nhân chứng Tin Mừng                        
Hăng hái lên đường phục vụ tha nhân                 
Như muối men ướp nồng đời hạnh phúc. (
Sr. Quỳnh Anh, FMA)

 


Tim hừng hực lửa tình yêu sốt mến
Mang Tin Mừng gieo vãi khắp nhân gian.


- Mừng 23 năm Linh Mục:

Buổi tối, về đến nhà Cha Loan ở đường Phạm Ngũ Lão, anh em vào thắp hương cho Ông Bà Cố. Cha Loan mời tất cả ở lại dùng cơm mừng 23 năm Linh mục của ngài (12.3.1998). Đó chỉ là cái cớ, khiến anh em không thể chối từ.

Nhớ hồi Ông Bà Cố còn sống, lần nào anh em đến cũng được thương yêu như con cái trong nhà. Hình ảnh Ông Cố lăng xăng tiếp đãi anh em, giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí mỗi người.

Bây giờ, nhà vắng vẻ, chỉ có đứa cháu trai hương khói cho Ông Bà, chăm sóc vườn tược. Hôm nay cũng đúng là ngày sinh nhật của cháu. Lại thêm một lý do để mừng! Anh Hạnh trưởng lớp gửi quà sinh nhật cho cháu. Nhân đây, anh Hạnh xin lễ cho linh hồn Maria, nhạc mẫu anh Bùi Văn Thế mới qua đời, xin mọi người hiệp thông cầu nguyện.

Cơm rượu nóng sốt bày ra, anh em nâng ly tạ ơn Chúa và chúc mừng nhau.

Tạ ơn Chúa vì chuyến đi về được bằng an.

Chúc mừng 23 năm Linh mục cha Giuse Nguyễn Quốc Loan.

Chúc mừng sinh nhật cháu trai.

Chúc mừng tình thân ái và hiệp thông của anh em LBT.

Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. (1Tx 5,18). Deo gratias!!!

 


Thắp hương trước di ảnh Ông Bà Cố

Mừng 23 năm Linh Mục cha Giuse Nguyễn Quốc Loan (12.3.1998)HÌNH ẢNH
 

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây