TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VI Phục Sinh - Năm B

“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. (Ga 15, 9-17)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Tổng hội thường niên Regia Banmethuot 2020

Thứ hai - 26/04/2021 04:42 |   11

Tổng hội thường niên Regia Banmethuot 2020
Mừng lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội

 


Năm nay, Tổng hội thường niên Regia Banmethuot tổ chức vào ngày 12.12.2020, tại Nhà thờ Chính Tòa Banmêthuột. Trong dịp này, Legio Mariae Banmethuot long trọng mừng lễ: Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.      

Tổng hội bắt đầu khai mạc vào lúc 7g30 bằng Kinh Mân Côi. Về tham dự ngày lễ trọng đại này, có Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Cha Linh giám Regia, Quý Cha Linh giám, Quý tu sĩ nam nữ, Quý vị Quan khách và hàng ngàn anh chị em Legionarii: Phước Long, Gia Nghĩa, Vinh An, Pleiku, Kontum, Ban Mê Thuột,…    

8g30, cộng đoàn hân hoan chào đón Đức Cha Vinh Sơn, Quý Cha và Quý Khách đến tham dự Tổng hội thường niên. Sau kinh Catena, Anh trưởng FX. Nguyễn Quang Thiều, trưởng Regia, phúc trình về tình hình hoạt động Tông đồ Legio Mariae năm 2020 của Regia Banmethuot.

Legio Mariae Banmethuot khởi nguồn từ Giáo phận Kon Tum, hình thành từ ngày 15.12.1954. Praesidium ban đầu chỉ có vỏn vẹn 5 giáo dân tại Giáo xứ Thánh Tâm với danh hiệu “Đức Bà Kẻ Làm Việc Đền Tội” (Notre Dame des Pénitents). Nhóm tín hữu này hằng ngày họp nhau dâng các kinh nguyện, Thánh lễ Misa,… có ý đền tội cho Giáo xứ, Giáo phận, Quốc gia và Thế giới. Từ đó, Legio Mariae Banmethuot hoạt động liên lỉ qua các thời kỳ. Năm 2013, Legio Mariae Banmethuot được Senatus Việt Nam nâng cấp lên hàng Regia. Hiện nay Regia Banmethuot có 11.311 hội viên hoạt động và 4.049 hội viên Junior, gồm 6 Comitium trực thuộc, hoạt động mạnh mẽ vì nước Trời.   
 
Năm 2020 là năm cả thế giới phải đối đầu với đại dịch covid-19. Tại Việt Nam, dịch bệnh, bão lụt gây tang thương cho đồng bào miền Trung thân yêu. Tuy vậy, hoạt động của Regia Banmethuot vẫn luôn duy trì ổn định. Có 3 Curia mới được thành lập: Curia Cheo Reo, Curia Kon Mơnây Sơlam và Curia Đăk Đem.

Đức Cha Vinh Sơn chúc mừng những hoạt động tông đồ đã đạt được trong năm qua. Ngài khuyên dạy: khi thi hành sứ vụ, cần phải khiêm tốn cộng tác với nhau chăm sóc những người lầm lạc, những người nghèo khó, những người bì bỏ rơi,… Xin Chúa chúc lành để chúng ta tiếp tục là môn đệ của Mẹ, biết quan tâm đến người khác, mang tình yêu Chúa đến với mọi người, như Mẹ thăm viếng bà thánh Isave.

Cha Gioan Bùi Quang Đạo -Linh giám Regia Banmethuot, trân trọng cám ơn sự ưu ái, nâng đỡ, đồng hành của Quý Đức Cha hai Giáo phận, Quý Cha linh giám, Quý tu sĩ và mong ước toàn thể anh chị em Legionarii hăng say hoạt động Tông đồ hơn nữa, dưới sự chăm sóc hướng dẫn đồng hành của Mẹ và Bề trên.
 
Cha Antôn Vũ Thanh Lịch, đại diện Quý Cha Linh giám Ban Mê Thuột, khen ngợi bản phúc trình định kỳ khá chi tiết, bố cục chặt chẽ. Qua đó, cho thấy công tác thực hiện rất phong phú, có nhiều công tác mới phù hợp với thời đại hôm nay như là thăm hỏi, giúp đỡ những gia đình nhập cư, di dân, những bệnh nhân HIV/AIDS, v.v…
 
Cha Linh giám -đại diện Kon Tum, lấy làm hãnh diện và hạnh phúc được đứng dưới ngọn cờ của Mẹ. Legio Kon Tum tuy tuổi già nhưng tinh thần luôn trẻ trung, nhiệt huyết và được đánh giá là linh hồn trong công tác tông đồ giáo dân của Giáo phận.
 
Đỉnh cao của Tổng hội thường niên là Thánh lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Mừng lễ hôm nay, chúng ta tin tưởng vào tình thương và lòng nhân hậu của Thiên Chúa, Người sẽ tuôn đổ dư tràn ơn lành xuống trên mỗi gia đình chúng ta. Nguyện xin Mẹ giúp chúng ta sống trọn ơn gọi Kitô hữu của mình, sống trọn ơn gọi trong gia đình và cộng đoàn.

Từng đoàn hùng binh hân hoan tiến bước trên đường truyền giáo   
Hướng trông tương lai, ta hăng say anh dũng dưới cờ.
Tiến bước với Mẹ, mọi hoàn cảnh khó khăn coi thường.
Đức tin hướng đạo ta cùng bước khắp đường Việt Nam… (Ca nhập lễ)     

Lời ca nhập lễ khởi đầu Thánh lễ do Đức Cha Vinh Sơn chủ tế. Quý Cha Linh giám đồng tế.         

Sau bài Tin Mừng (Lc 1, 26-38) Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ: Mẹ là Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội bởi Mẹ được tuyển chọn để làm Mẹ Thiên Chúa. Như lời chào của Thiên thần: “Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ”. Trong Thánh lễ mừng kính Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, qua các Bài đọc, chúng ta nhận thấy Mẹ luôn tin vào quyền năng Thiên Chúa như tổ phụ Abraham, như Môisê. Và Tình yêu Thiên Chúa được thực hiện qua lời Xin Vâng của Mẹ.
 
Trong công tác hoạt động tông đồ Legio, xin Mẹ giúp chúng ta sống khiêm nhu, tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa. Xin cho chúng ta trở nên khí cụ của Mẹ để đến với những người nghèo khó, bị bỏ rơi,… Chúng ta dâng tất cả những hy sinh, những khó khăn và những thành quả đã đạt được của chúng ta lên cho Mẹ, để cùng với Mẹ khám phá những điều Chúa muốn chúng ta bước đi.
 
Tổng hội thường niên 2020 kết thúc sau bữa cơm trưa huynh đệ tại Hội trường Giáo xứ Thánh Tâm. Những tiết mục văn nghệ do các Curia trình diễn làm tăng thêm niềm vui và tình yêu thương hiệp nhất của Legio Mariae Banmethuot.

 


Tổng hội bắt đầu khai mạc vào lúc 7g30


Anh trưởng FX. Nguyễn Quang Thiều, trưởng Regia Banmethuot phúc trình


Huấn từ của Đức Cha Vinh Sơn


Đáp từ của Cha Gioan Bùi Quang Đạo -Linh giám Regia Banmethuot


Thánh lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội do Đức Cha Vinh Sơn chủ tế.


Cộng đoàn phụng vụKết lễ

 
HÌNH ẢNH
 

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây