TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VI Phục Sinh - Năm B

“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. (Ga 15, 9-17)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

HAI THÁI ĐỘ

Chủ nhật - 18/04/2021 05:08 | Tác giả bài viết: Lm Vũ đình Tường |   10
breads and fishes[1]
breads and fishes[1]

HAI THÁI ĐỘ

Bài Phúc Âm “năm chiếc bánh và hai con cá” đưa ra cho chúng ta hai thái độ theo Chúa. 

Thái độ thứ nhất là thái độ của 5000 người theo Chúa trong tin yêu. Có lần chúng ta nghe: “Lạy ơn Chúa Cả Ba Ngôi, con lãnh được gạo con thôi nhà thờ”, hay lần khác nghe hát câu: “Lạy Chúa, con là kẻ vô đạo, chẳng biết kinh Lạy Cha, Kính Mừng, vì yêu nàng nên con tới đứng gác chuông, vì yêu nàng nên con vào nhà thánh, quỳ sau nàng con cũng nói Amen. Bây giờ nàng lên xe hoa, con còn có thiết tha chi.” 

Thái độ đi theo Chúa để kiếm ăn, thủ lợi không phải là thái độ của những kẻ đi theo Chúa. Chúa không lợi dụng ai, Ngài cũng không để ai lợi dụng Ngài. Kinh Thánh còn ghi đậm nét nhiều lần Chúa chữa: què được đi, câm được nói, điếc được nghe, mù được sáng, chết sống lại và các bệnh tật khác. Để được ơn trên, Chúa đòi gì? Đức Tin, một thái độ tin yêu đối với Chúa. Bao nhiêu lần Chúa nói, “tội con được tha vì con tin nhiều và yêu mến nhiều.”

Trong bài Phúc Âm này Chúa cũng chữa bệnh và nuôi ăn, Phúc Âm ghi lại ngày thứ nhất, Chúa cho ăn gì? LỜI CHÚA. Ngày thứ hai, Chúa cho ăn gì? LỜI CHÚA. Ngày thứ ba Chúa cho ăn gì? LỜI CHÚA, và mãi xế chiều ngày thứ ba Chúa mới cho bánh nuôi thân. Phúc Âm nhấn mạnh đến bánh nuôi sống linh hồn. Năm ngàn người theo Chúa vì họ đi theo để nghe lời Ngài. Bánh là thức ăn nuôi phần xác, LỜI CHÚA là thức ăn nuôi linh hồn. Lao động bằng chân tay để độ nhật, còn cầu nguyện bằng con tim để lấy thức ăn nuôi hồn. Đó là điều Phúc Âm nhấn mạnh. Thái độ ngay chính của những người theo Chúa là đi theo Ngài để được nghe lời Ngài trước, còn mọi sự sẽ được Chúa trao ban tuỳ ý Ngài. 

Thái độ thứ hai của các Tông Đồ đi theo Chúa là thái độ của những người biết phó thác đời mình cho Chúa. Phúc Âm thuật lại phản ứng của các Tông Đồ khi Chúa bảo họ nuôi dân chúng. Chúa bảo họ làm một việc quá sức họ, các ông không từ chối lời Chúa dạy, nhưng các ông nhã nhặn thưa lại Người rằng: việc này quá khả năng của chúng con. Chúa Giêsu không trách móc các ông nhưng Ngài làm dùm họ. Chúa Giêsu bảo các Tông Đồ cho dân chúng ngồi xuống, các ông vâng lời làm theo nhưng không hiểu. Thái độ của các Tông Đồ là không hiểu nhưng cứ làm theo lời Chúa Giêsu dạy. Vâng, Thầy bảo chúng con, chúng con xin làm hết khả năng của chúng con, phần còn lại Thầy sẽ làm cho chúng con. Đó chính là thái độ tin yêu và phó thác. 

Ứng dụng trong cuộc sống, đi theo Chúa, chúng ta gặp bao nhiêu trở ngại, bao nhiêu gánh nặng ngoài sức cáng đáng của chúng ta. Người thì kêu la, kẻ than van, kẻ khác trách móc. Chúng ta hãy bắt chước Tông Đồ xưa: chấp nhận ý Chúa, mặc dù không hiểu, làm theo ý Chúa trong hoàn cảnh và khả năng của chúng ta, phần còn lại Chúa sẽ lo. Đó là thái độ mà Hùng Lân trong bản nhạc “Đồng Cỏ Tươi” diễn tả: 

“Tôi an tâm vững trí, dẫu qua nơi âm u hãi hùng, lòng tin tưởng tuyệt đối... “đó là thái độ của “tôi nên con sự sáng, vì tình Chúa ở với tôi” và thái độ của kẻ tin rằng “mâm cao lương đã sẵn, chén rượu bồ đào vơi đầy, đầu tôi xức dầu thánh, tiến lên đền thánh hằng ngày.”

Lm Vũđình Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây