Tòa Thánh chào đón 12 linh mục được Nicaragua trả tự do
Ngày 19/10/2023, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, xác nhận rằng Tòa Thánh đã được yêu cầu tiếp nhận các linh mục vừa được trả tự do. Các ngài sẽ được sắp xếp vào một số cơ sở của Giáo phận Roma.
Trả lời câu hỏi của các nhà báo, ông Bruni nói: “Tôi có thể xác nhận rằng Tòa Thánh đã được yêu cầu tiếp nhận 12 linh mục từ Nicaragua, vừa mới được trả tự do. Tòa thánh đã chấp nhận”.
Ông cho biết thêm rằng một quan chức của Phủ Quốc vụ khanh sẽ đón tiếp các linh mục và đưa họ đến một số cơ sở của giáo phận Roma.
Trong thông cáo báo chí ngày 18/10/2023, chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega tuyên bố rằng việc trả tự do cho 12 linh mục đã diễn ra “sau các cuộc đàm phán hiệu quả với Tòa Thánh”. Trong thông cáo, chính phủ tuyên bố rằng thỏa thuận đã đạt được “với sự can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền cấp cao của Giáo hội Công giáo ở Nicaragua và Vatican”.
Trong số các linh mục được trả tự do có 2 vị của Giáo phận Grenada, 1 của Giáo phận Matagalpa, 1 của Giáo phận Siuna, 6 của Giáo phận Estelí, 1 của Giáo phận Jinotega và 1 của Giáo phận Bluefields.
Trước đó, vào ngày 15/10/2023, 6 linh mục của Giáo phận Estelí và 1 của Giáo phận Jinotega và 1 của Giáo phận Bluefields đã bị đưa đến nhà tù El Chipote, được gọi là nhà tù tra tấn.
Hiện tại chính quyền Nicaragua còn giam giữ Đức cha Rolando Álvarez của Giáo phận Matagalpa. Vào ngày 10/2/2023, ngài đã bị kết án 26 năm 4 tháng tù. Một ngày trước khi tuyên án, ngài đã từ chối đi cùng với nhóm 222 người bị nhà nước Nicaragua trục xuất và đưa sang Hoa Kỳ và sau đó bị chế độ độc tài tước bỏ quốc tịch và tịch thu tài sản ở Nicaragua. (CNA 19/10/2023).
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Mục tử mang mùi chiên
Hoa Trái Hiệp Hành sau Ad Limina
Thiếu Nhi VHTK Chúa Nhật 5 Phục Sinh A
VHTK Thánh PIO V, Giáo Hoàng Ngày 30 tháng 4
VHTK Th Catarina Siena Trinh Nữ Tiến sĩ Ngày 29 tháng 4
VHTK Thánh Gioan B. Đinh Văn Thành, thầy giảng, ngày 28.04
VHTK Thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan, Lm, ngày 28.4
VHTK Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu, thầy giảng, ngày 28.4
VHTK Louis Marie Grignion De Montfort, LM Ngày 28 tháng 4
VHTK Chúa Nhật 5 Phục Sinh A
Tiếng gọi giữa miền huyền nhiệm
Chương trình Ad Limina, ngày cuối
Xin phá tan sự điếc lác của con!
Người Mục Tử nhân lành chết vì ta
277 Câu Trắc Nghiệm GIÁO LÝ DỰ TÒNG
Nghi thức lễ Gia Tiên
Thánh lễ Truyền chức Linh Mục -2023
Vui Học Giáo Lý 531 Câu Trắc Nghiệm XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ 1
Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023
Tân linh mục Phêrô Nguyễn Tiến Đạt: Thánh lễ tạ ơn
Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận
Giáo xứ Phúc Lộc -Mừng lễ Thánh Đa Minh
Giáo xứ Phúc Lộc: Lễ Chúa Ba Ngôi