TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên – Năm B

“Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người”. (Mc 4, 35-40)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Tĩnh huấn giới trẻ trong Năm Đức Tin

Thứ năm - 03/06/2021 23:33 | Tác giả bài viết: GM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản |   13
Tĩnh huấn giới trẻ trong Năm Đức Tin

ĐGM: Tĩnh huấn giới trẻ trong Năm Đức Tin (19.06.2013)

Anh chị em thân mến,

Như anh chị em biết, từ khi bắt đầu đảm nhận sứ vụ kế vị thánh Phê rô, ĐTC Bênêđictô 16 đã lưu tâm đến “sự cần thiết phải tái khám phá hành trình Đức Tin để ngày càng làm nổi bật niềm vui và lòng hăng say phấn khởi được đổi mới nhờ được gặp gỡ Chúa Giêsu” (1). Điều này đã hấp dẫn tôi, bởi vì ngay từ khi về làm giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, tôi đã mời gọi các linh mục trong giáo phận giúp cho anh chị em tín hữu cảm mến được niềm vui vì được làm con Chúa và được sống trong Giáo Hội. ĐTC khuyến khích mọi người Kitô hữu phải “Tìm lại sở thích nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa được Giáo Hội trung thành truyền lại, và Bánh Sự Sống, được trao ban để nâng đỡ các môn đệ của Chúa.”  (2)

Tại sao phải “Tìm lại sở thích nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa được Giáo Hội trung thành truyền lại”? Có lẽ có những lúc người Kitô hữu thích đi tìm những sự khôn ngoan theo kiểu thế gian, cho thích hợp với quan niệm của con người thời đại, mà quên đi giá trị nền tảng của Lời Chúa được lưu truyền trong truyền thống của Giáo Hội. (vd. Những bài giảng hay suy niệm chỉ trích dẫn hoặc trình bày dựa trên suy tư của con người, không biết múc lấy sự soi sáng từ Lời Chúa…).

Có khi chúng ta tin vào Chúa, nhưng trong đời sống thường ngày  vẫn hành xử theo thói quen, hoặc không được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa. Giáo Hội chỉ trung thành với sứ mệnh của mình, khi bước đi trong ánh sáng của Lời Chúa và được nuôi dưỡng bằng đời sống bí tích.

“Tái khám phá hành trình đức tin” sẽ giúp cho mọi thành phần trong Giáo Hội có dịp nhìn lại con đường Chúa dẫn dân Người bước đi, xuyên qua những thăng trầm trong lịch sử, giữa bóng tối và ánh sáng, giữa ân sủng và yếu đuối, để luôn trung thành với đức tin đã được truyền lại từ các thánh Tông Đồ. Nhờ việc đào sâu đức tin trong bối cảnh xã hội hôm nay, người Kitô sẽ nhận thấy cần phải canh tân đức tin của mình một cách sống động và có nền tảng hơn, dựa vào Lời Chúa và truyền thống của Giáo Hội. ĐTC mời gọi: “Tái khám phá nội dung đức tin được tuyên xưng, cử hành, sống và cầu nguyện và suy tư về chính hành động đức tin, đó là một sự quyết tâm mà mỗi tín hữu phải biến thành của mình, nhất là trong năm Đức tin này” (3)

Tái khám phá nội dung đức tin”, nghĩa là đọc lại, tìm hiểu, suy tư về nội dung đức tin, về Chúa Giêsu và về mối tương quan giữa mỗi người Kitô hữu với Chúa Giêsu, cũng như mối tương quan giữa những anh chị em Kitô hữu với nhau, đòi hỏi chúng ta phải biết gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu và sống dưới ánh sáng Lời Chúa. Nhờ sự tái khám phá này mà chúng ta luôn làm mới lại đức tin đã được lãnh nhận.

Chủ đề của cuộc tĩnh huấn Năm Đức Tin là: “Tôi biết tôi tin vào ai” (2 Tm 1, 12). 2Tm1, 6-12): “Tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, dặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh. Vì Thiên Chúa chẳng ban cho chúng ta một Thần Khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh của Thiên Chúa, anh hãy đồng lao cộng khổ với tôi để loan báo Tin Mừng. Người đã cứu độ và kêu gọi chúng ta vào dân thánh của Người, không phải vì công kia việc nọ chúng ta đã làm, nhưng là do kế hoạch và ân sủng của Người. Ân sủng đó, Người đã ban cho chúng ta từ muôn thuở trong Đức Kitô Giêsu, nhưng giờ đây mới được biểu lộ, vì Đấng cứu độ chúng ta là Đức kitô Giêsu đã xuất hiện. Chính Đức Kitô đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng mà làm sáng tỏ phúc trường sinh bất tử. Thiên Chúa đã đặt tôi làm người rao giảng  Tin Mừng đó, làm tông đồ và thầy dạy.

Chính vì lý do đó mà tôi phải chịu những đau khổ này; nhưng tôi không hổ thẹn, vì tôi biết tôi tin vào ai, và xác tín rằng: Người có đủ quyền năng bảo toàn giáo lý đã được giao phó cho tôi, mãi cho tới Ngày đó
”.

Trong đoạn thư này, thánh Phaolô kêu gọi người môn đệ mình là Timôthê mấy điểm sau đây:
1. Khơi dậy đặc sủng của Thiên mà anh đã lãnh nhận qua việc đặt tay.
2. Đừng hổ thẹn vì Chúa chúng ta, nhưng dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, hãy đồng lao cộng khổ với vị tông đồ để loan báo Tin Mừng.
3. Chúa đã đặt Phaolô làm người rao giảng Tin Mừng, ngài phải chịu nhiều trong đau khổ để thi hành sứ mệnh, nhưng ngài không hổ thẹn vì ngài biết ngài tin vào ai, và ngài biết rõ quyền năng cũng như tình yêu thương của Đấng mà ngài tin tưởng.

Cho dù sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khi được Chúa kêu gọi, mỗi người chúng ta đều có thể trở thành những chứng nhân của Người. Xin anh chị em hãy quan tâm đến ơn gọi của mình sống cuộc đời hạnh phúc và có ý nghĩa.

Gm. VINH SƠN NGUYỄN VĂN BẢN

 

Một vài gợi ý cho các bạn trẻ


1. Bạn có cảm thấy bằng lòng với đời sống đức tin của bạn trong lúc này không ? Nếu cảm thấy chưa bằng lòng, bạn sẽ làm gì để sống đức tin một cách mạnh mẽ và sống động hơn ?
2. Bạn có cảm thấy là mình cần phải khám hành trình đức tin, cũng như nội dung đức tin, để yêu mến Chúa và  Giáo Hội hơn không ?
3. Trong Năm Đức Tin này, bạn sẽ quyết tâm làm điều gì để gắn bó với Chúa Giêsu hơn ?
4. Bạn có điều gì muuôn đề nghị hay chia sẻ với giám mục của bạn không ?

 Tags: Năm Đức Tin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây