TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VI Phục Sinh - Năm B

“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. (Ga 15, 9-17)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐUI MÙ

Chủ nhật - 18/04/2021 04:18 | Tác giả bài viết: Lm Giuse Hoàng Kim Toan |   9

Đui mù

Điều ngạc nhiên nhất khi Chúa Giêsu nói: “Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù!” (Ga 9, 39). Đui mù, như vậy hiểu theo nghĩa rộng. Có mắt mà như không có mắt, nhìn mà không thấy.

Bệnh đui mù

Nhìn mà không thấy, căn bệnh vô cảm ngày nay ảnh hưởng từ những thái độ sống thực dụng của con người. Khoe mẽ, khoe xe, khoe của, khoe đám cưới giữa một làng quê nghèo đói. Nhìn mà không thấy, chỉ thấy núi tiền của mình và lối sống hưởng thụ với triết lý “tiền tôi, tôi xài” làm thỏa mãn. Bệnh vô cảm phản ảnh một thực tế của xã hội: “tham lam và ích kỷ”. Bao nhiêu người mất đất, mất nhà, mất cả công việc đồng áng, sống bơ vơ, lạc lõng giữa làng quê mới lên đô thị. Bao con người đang thiếu đói trong nhiều tỉnh thành ba hoa, khoa trương “thoát đói, giảm nghèo”. Con người với nhau, ác còn hơn dã thú, cũng chỉ vô cảm. Các giá trị sống: lòng bao dung, hy sinh, nhân ái, quảng đại... chỉ là xa xỉ giữa những lợi nhuận, lợi ích nhóm, cá nhân, khoái lạc, tôn thờ siêu sang, siêu xe, siêu giàu...

Một số người bị đui mù vì những quảng cáo, khoa trương, thành tích, tâng bốc, đánh bóng, lừa dối, đua chen bằng cấp, chỗ đứng chỗ ngồi... Đui mù bởi không gian mờ ảo, những khoảng tối, những dự định đen tối... Đui mù của những tình trạng “nhắm mắt làm liều”, “điếc không sợ súng”, “quay mặt làm ngơ”, “giả câm, giả điếc”, “cùng hội cùng thuyền”, “đồng tiền làm mờ con mắt”.

Nếu nói về nhìn

Cũng một cái nhìn, có người vật lộn với cuộc sống “vàng cả con mắt” để kiếm sống qua ngày, có người nhìn đâu cũng ra tiền: Dự án, hội thảo, sự kiện, lễ hội, sân gold, quy hoạch... Người thì sáng mắt ra vui mừng vì của chiếm đoạt, người thì trắng mắt ra vì đau buồn mất mát.

Tầm nhìn theo cơ học, có thể cận hay viễn hoặc loạn. Tầm nhìn theo lý học thuộc về trí tuệ, sự hiểu biết, nên cũng có cái nhìn xa trông rộng, có những cái nhìn thiển cận, và cũng có cả những cái nhìn thèm muốn không cần hiểu biết...

Cái nhìn thương tật có rất nhiều thứ loại khác nhau: cái nhìn dục vọng, cái nhìn gian ác, cái nhìn theo dõi, cái nhìn nháy mắt, cái nhìn tham lam...

Những đôi mắt nhìn ghen tỵ, thù hận, kiêu căng, tự mãn, khoái lạc, tà dâm. Những con mắt mang hình viên đạn, mang kính hình sự, mang màu đỏ đen, đê tiện, bỉ ổi.

Chữa lành đôi mắt

Đôi mắt nhân bản: Giá trị của con người không phải là bề ngoài của thời trang hàng hiệu, của cải, trang sức. Giá trị của con người hệ tại ở đời sống nhân bản, sống có lòng tự trọng để người khác tôn trọng; sống có trách nhiệm để được tín nhiệm; sống công chính để tạo đời sống công bằng; sống khoan dung để tạo môi trường thương yêu; sống liêm khiết để tạo môi trường minh bạch. Có đôi mắt tình người mới có đôi mắt để thấy rõ nhu cầu của người anh chị em. Không tự dưng mà có đôi mắt nhân bản để sống với nhau thân thiện, cần nỗ lực từ mỗi bản thân trau luyện nhân cách, xây dựng cốt cách của con người cao thượng, thanh khiết.

Cửa sổ tâm hồn: Đôi mắt biểu thị tâm hồn của con người, cho nên chữa lành đôi mắt cũng là chữa trị đời sống nội tâm của mỗi con người.

Chữa trị những đam mê, hưởng lạc, ưa tìm khoái cảm. Đôi mắt không vẩn đục dục vọng sẽ nhìn xem những gì thanh sạch, không ưa tìm kiếm những gì thuộc đen tối. Thấy những khoảng sáng của con người và những giá trị thật của đời sống.

Chữa trị tâm hồn u mê, ghen tuông, giận hờn, để có đôi mắt nhìn thấy người khác đều dễ thương dễ mến, có tấm lòng quảng đại lo cho hạnh phúc của anh chị em mình. Có đôi mắt nhân từ để rộng lượng thứ tha, khoan dung, kiên nhẫn dẫn đưa người khác về lối đường tươi sáng.

Chữa trị tâm hồn khỏi ích kỷ để có đôi mắt độ lượng, sống có trách nhiệm, biết quan tâm đến người khác. Khi có chức quyền biết hy sinh cho đồng bào, dốc tâm lo cho tổ quốc được thái bình, thịnh vượng. Khi lãnh trách nhiệm biết làm hết mình, khi không chu toàn biết nhận trách nhiệm, biết từ chức để nhường chỗ cho người khác.

Chữa đôi mắt khỏi ty tiện để có tầm nhìn xa trong sáng, hiểu biết và ích lợi cho cộng đồng. Khỏi những ty tiện nhỏ nhen để sống điều cao đẹp. Khi hoàn tất sứ vụ của mình không cố đeo bám để rút tỉa...

Những ước mong có được đôi mắt trong, tâm hồn sáng vẫn là những ước mong khẩn cầu xin Chúa chữa lành những đôi mắt, của chính con và của anh chị em con.

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây