TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên – Năm B

"Nước Thiên Chúa giống như hạt cải" (Mc 4, 26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Lên Đồi Thánh Tâm

Thứ ba - 08/06/2021 02:39 |   7
Lên Đồi Thánh Tâm

Lên Đồi Thánh Tâm

Do hậu quả của tội, con người phải sống trong tình cảnh đau thương và tang tóc. Họ phải nếm trải rất nhiều đắng cay trong cuộc đời. Họ bội phản Thiên Chúa, và đối xử với nhau bằng biết bao thủ đoạn với tà tâm. Càng ngày, con người càng lún sâu vào hố sâu mà chẳng thể nào thoát ra được. Tình thương dần dần vắng bóng, nhường chỗ cho những hận thù và ghét ghen. Dùng tình thương mà đối xử với nhau trở nên xa lạ trong cách hành xử giữa người với người. Người ta bỗng nghi ngờ nhau, đề phòng nhau, rồi từ đó mà trở nên lạnh nhạt với nhau, xa cách nhau. Chẳng mấy người còn tin vào tình yêu, vào sự chân thành, vào sự hy sinh. Khắp nơi, trong các mối tương quan, chỉ còn lại những tính toán thiệt hơn, cốt làm sao mang lại nhiều lợi ích cho mình. Đời sống con người vừa trở nên nhạt nhẽo, vừa khô cằn, lạnh giá.

Trên ngọn đồi Can-vê năm xưa, đã có một trái tim bị lưỡi đòng đâm xuyên qua. Máu và nước tuôn chảy thành dòng ban sức sống. Trái tim ấy là một trái tim thánh, đã bị xé toạc ra như biểu hiện cho nỗi đau mà cả thế giới mang đến cho Ngài. Ngọn giáo đâm vào trái tim ấy chính là thói đời bạc bẽo của con người, là lối suy nghĩ và cách hành xử đầy toan tính xấu xa và thiếu vắng tình thương yêu nồng ấm. Nhưng khi trái tim ấy tuôn ra những giọt máu và giọt nước cuối cùng, nó cũng mang đến cho con người biết bao hồng ân quý giá. Phải, trái tim ấy là trái tim của Thiên Chúa, một Thiên Chúa đã yêu không mệt mỏi, yêu không điểm dừng, yêu đến cùng tận. Trái tim ấy đã bao lần thổn thức khi nhìn thấy đám dân vất vưởng, đã chạnh lòng thương khi thấy họ lầm than, đã không cầm được nước mắt khi thấy ai đang quằn quại đau khổ. Trái tim của Ngài là một trái tim mở rộng ra, bao trùm lấy tất cả, vui với người vui, khóc với người khóc.

Trong tâm tình của người con, chúng ta hân hoan bước lên ngọn Đồi Thánh Tâm để ở lại với Đấng đã yêu thương ta quá đỗi và muốn trao ban lòng xót thương của Ngài cho mỗi người. Đây là thời gian của ân huệ, của sự gặp gỡ thánh thiêng mà Chúa Giêsu muốn dành riêng cho từng người. Quả thực, nếu đau khổ gây cho con người quá nhiều bi thương bất hạnh, thì lòng thương xót từ trái tim của Giêsu sẽ trả lại cho con người niềm hạnh phúc vô bờ. Tạ ơn Chúa đã chạnh lòng thương, biết rõ những nhu cầu, những thách đố và mọi ưu tư của chúng ta.“Hỡi tất cả những ai vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dường” (Mt 11,28). Bên lòng thương xót của Giêsu, chắc chắn không còn ai phải sống buồn sầu hay đau khổ. Cùng với Chúa trên ngọn đồi của tình yêu thương, chúng ta hãy trút hết những ưu tư phiền muộn cho Ngài, để cùng với Ngài, chúng ta can đảm đi qua chặng đường thập giá và được cùng Ngài hưởng phúc vinh quang.

Ở lại bên Chúa trên Đồi Thánh Tâm, chúng con ngước nhìn lên trái tim yêu thương của Giêsu để tâm sự với Ngài: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
- Nếu có lúc gia đìnhchúng con gặp cảnh long đong khốn cùng, xin Thánh Tâm Chúa đoái thương gìn giữ, bảo vệ và chở che.
- Giả như chúng con có gặp đau khổ trên đường đời, xin tình yêu Chúa thêm sức cho chúng con.
- Nếu có lúc lòng tín thác của chúng con vào Chúa lịm tắt, xin Trái tim nhân lành của Chúa gia tăng lòng tin cho chúng con.
- Nếu chúng con thất vọng chán chường, xin Trái tim yêu thương của Chúa cho chúng con thêm niềm hy vọng.
- Khi trái tim chúng con chẳng thể yêu mến Chúa thật nhiều, xin Thánh Tâm của Giêsu đổ tình thương vào quả tim khô cứng của chúng con.
- Nhiều lúc chúng con chẳng thể yêu thương tha nhân, nài xin lòng thương xót Chúa ban chúng cho con một trái tim nhạy bén.
- Nếu chúng con sống vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau của người khác, giờ đây xin giúp chúng con tập sống “chạnh lòng thương”.
- Nếu chúng con vấp ngã trên đường đời, đắm chìm trong tội lỗi, xin dòng nước của Trái Tim Giêsu thanh tẩy chúng con và dòng máu của Thánh Tâm Chúa nâng đỡ chúng con.
- Rồi nếu một ngày chúng con chẳng thấy Ngài hiện diện, xin giúp chúng con xác tín rằng: Thầy sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế.
- Và trong mọi vui buồn của cuộc sống, xin cho chúng con nhận ra Thánh Tâm Chúa vẫn luôn chạnh lòng thương chúng con trong từng phút giây

Ước gì khi cảm nhận được lòng thương xót của Chúa, chúng con cũng có thể trở thành nhân chứng cho tình thương ấy giữa thế gian, để trên Đồi Thánh Tâm hay dưới cuộc sống đời thường, lòng thương xót Chúa vẫn luôn chan chứa trong chúng con. Được như thế, chúng con mới có thể sống “chạnh lòng thương” với tha nhân. Bởi lẽ, niềm vui mừng hạnh phúc của người Kitô hữu phải bắt nguồn từ lòng xót thương của Chúa Giêsu – đã yêu đến tận cùng trên đồi Canvê năm xưa và cả trên Đồi Thánh Tâm hôm nay.

Lạy Cha hằng hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh hồn và Thần tính của Con rất yêu dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới. Amen

Xứ Xã Đoài, G.p Ban Mê Thuột

Mừng lễ Lòng Chúa Thương Xót, 12/04/2015

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây