TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật III Phục Sinh - Năm B

“Họ nhận ra được Người khi họ nhận bánh do Người bẻ trao cho”. (Lc 24, 35-48)
TÌM KIẾM

Giáo xứ Dũng Lạc: Thánh lễ Tiệc Ly

Thứ bảy - 03/04/2021 02:38
“Chúa mà rửa chân con sao? Lạy Chúa! Chúa mà rửa chân con sao? Lạy Chúa!”
Giáo xứ Dũng Lạc: Thánh lễ Tiệc Ly


 

Chiều hôm nay 01.04.2021, thứ năm Tuần Thánh, lúc 17g30, Cộng đoàn con Chúa của giáo xứ Dũng Lạc cùng đoàn rước Cha chánh xứ Antôn Vũ Thanh Lịch và Cha phó xứ Micae Phạm Vũ Giang Đình tiến vào Thánh đường nhuộm mầu tím đau thương để cùng cùng tham dự Thánh lễ Tiệc ly.

Cha phó Micae Phạm Vũ Giang Đình công bố bài Tin Mừng (Ga 13, 1-15). Trong phần chia sẻ, Ngài cũng nhắn nhủ: “Cử hành Thánh lễ Tiệc ly, chúng ta noi gương theo Chúa Giêsu và vâng theo lời Người truyền dạy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã thương yêu anh em”. Yêu thương nhau, và rửa chân cho nhau bằng nhiều cách, nhiều hình thức khác nhau, hy sinh quên mình và anh em mình cách khiêm tốn. “Vì Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con”.

Nghi thức rửa chân diễn lại hình ảnh xưa kia Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ của Ngài trong tiếng hát của ca đoàn:

Chúa mà rửa chân con sao? Lạy Chúa! Chúa mà rửa chân con sao? Lạy Chúa!”

Tiếng hát như xoáy vào trong lòng từng tín hữu, như đánh động đến từng con tim mỏng manh, và đâu đó có những giọt lệ đang lăn trên khóe mắt thương cho Chúa là bậc quân vương thế mà đã quỳ xuống mà rửa chân cho những môn đệ của mình thật ân cần yêu thương. Cứ văng vẳng trong không trung tiếng Chúa:

“Nếu Thầy không rửa chân anh, anh không được chung phần với Thầy. 
Việc Thầy làm anh không hiểu thấu nhưng mai này anh sẽ hiểu.
Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà Thầy còn rửa chân anh em, mà Thầy còn rửa chân anh em thì anh em phải rửa chân cho nhau.
Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, nếu anh em một lòng yêu thương nhau, nếu anh em một lòng yêu thương nhau”.  

Chúa ơi! Ngài là Thầy là Chúa, mà còn cúi xuống rửa chân cho môn đệ, thì cớ gì chúng con không biết rửa chân cho nhau??? Ngài hạ mình xuống phục vụ và hiến mạng sống mình cho thế gian… đó chính là nguồn cội của sự yêu thương đến tột cùng. Chính Chúa đã ban cho chúng ta một điều răn mới đó là “Anh em hãy có lòng yêu thương nhau như chính Thầy yêu thương anh em”.

Thánh lễ kết thúc, Cha chủ tế cung nghinh Thánh Thể xung quanh nhà thờ… trở về bàn thờ tạm để các tín hữu luân phiên chầu Thánh Thể. Giờ chầu đầu tiên dành cho các em thiếu nhi và giáo lý viên. Các em sốt sắng thân thưa cùng Chúa những điều mà các em và anh chị Giáo lý viên muốn tâm sự cùng Chúa trong giờ khắc này…

  
Ngọc Minh

Tác giả bài viết: Ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây