TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VI Phục Sinh - Năm B

“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”. (Ga 15, 9-17)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Bế giảng năm học 2017 – 2018

Chủ nhật - 25/04/2021 03:43 |   11
Ban giáo dục Kitô giáo Giáo phận đã tổ chức Hành hương mừng Kim khánh Giáo phận, bế giảng năm học 2017 – 2018 và mừng lễ thánh bổn mạng Bonaventura.

Ban Giáo dục Kitô giáo Giáo phận: Hành hương mừng Kim khánh Giáo phận,
bế giảng năm học 2017 – 2018 và mừng lễ thánh bổn mạng Bonaventura 

Sáng hôm nay, ngày 2/6/2018 tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Ban Mê Thuột. Ban giáo dục Kitô giáo Giáo phận đã tổ chức Hành hương mừng Kim khánh Giáo phận, bế giảng năm học 2017 – 2018 và mừng lễ thánh bổn mạng Bonaventura. Về hành hương và tham dự Thánh lễ có trên 300 Thầy cô giáo trong Giáo phận cùng 200 em học sinh tiêu biểu đến từ khắp các giáo xứ trong giáo phận.

Đúng 8 giờ, quý Thầy cô giáo và học sinh đã có mặt đông đủ tại sân nhà thờ Chính tòa, nhanh chóng hoàn thành thủ tục ghi danh. Lúc 8h30, nhóm sinh viên Bồ câu trắng hướng dẫn các em học sinh cùng sinh hoạt tập thể và làm quen với nhau. Cùng thời đểm đó, Sư huynh La San đã chia sẻ Đề Tài: “12 đức tính của người giáo viên” với quý thầy cô giáo ngay tại Thánh đường, để giúp Thầy cô phần nào nắm được những đức tính tốt đẹp của người Thầy, để tự mài giũa mình trở nên những người gieo hạt giống Tin mừng ngày một hoàn thiện hơn.

Sau đó, các em học sinh tiến vào nhà thờ, chào đón Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đến chủ sự nghi thức bế giảng năm học 2017-2018.

Mở đầu là tiết mục văn nghệ cây nhà là vườn của các em học sinh giáo xứ Mẫu Tâm, với bài múa mang đậm màu sắc đồng bào Êđê đã khiến Đức Cha, quý sư huynh, quý Sơ, thầy cô và học sinh cảm phục và hân hoan chúc mừng. Thay mặt cho tập thể học sinh toàn giáo phận, các em đã dâng lời cảm tạ: “Mới hôm nào chúng con được tham dự Thánh lễ cầu cho năm học 2017 – 2018, được lãnh nhận món quà vô giá của Đức Cha, đó là Thư gửi các học sinh công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2017 – 2018”. Món quà đã trở thành kim chỉ nam dẫn đường chúng con trong suốt năm học cũng như cả cuộc đời chúng con. Thế mà hôm nay, năm học đã kết thúc và chúng con lại được quây quần về đây để tham dự THÁNH LỄ TẠ ƠN BẾ GIẢNG NĂM HỌC. Đó là Hồng Ân mà Chúa đã thương ban cho chúng con. Nhìn lại chặng đường ấy, chúng con xin bày tỏ lòng kính mến, tri ân của chúng con với Đức Cha, quý Cha, quý Sư huynh, quý Sơ và quý Thầy Cô, là những người đã kêu gọi, tập hợp chúng con, đã cầu nguyện và chúc lành, để chúng con có một năm học trong hân hoan và đạt nhiều kết quả… Nhờ ơn Thánh Linh Thiên Chúa luôn tác động, cùng với sự quan tâm của quý Thầy Cô giáo, đã yêu thương chăm sóc và dạy dỗ chúng con, đã cho chúng con kiến thức để lớp trẻ chúng con hòa nhập với sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó Thầy Cô còn dạy chúng con làm người, nhất là làm người Kitô hữu đích thực… Với Hồng ân cao vời ngần ấy, chúng con không biết lấy chi báo đền cho xứng. Chúng con chỉ biết gói gọn lòng biết ơn dâng lên Thiên Chúa, nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành xuống trên Đức Cha, Cha trưởng ban, quý Cha, Quý Sư huynh, quý Sơ, quý Thầy Cô giáo, Ông bà, Ba mẹ và tất cả mọi người…

Sau lời cảm ơn của quý Thầy cô là lời huấn từ của Đức Cha đối với thầy trò toàn giáo phận, Ngài đã nhắn nhủ, chia sẻ và nhấn mạnh: “Lễ khai giảng, chúng ta nhắc nhở nhau mình là Kitô hữu nên phải học tập và làm việc như thế nào. Trong buổi tổng kết cũng là dịp xem ta đã cố gắng sống Tin Mừng như thế nào? Cũng là dịp kết thúc Năm Thánh của Giáo Phận, ta cũng xem giáo dục và học tập như thế nào trong năm qua, xây dựng mối tương quan giữa Thầy với Thầy, trò với trò và sự tương quan giữa Thầy với trò như thế nào. Chúng ta cũng đừng dấu sự hiểu biết của mình đi… Trong lịch sử Công giáo Việt Nam, chúng ta là những công dân tốt, là người góp phần vào việc xây dựng đất nước này, chúng ta không làm đều gì xấu, chúng con đừng mặc cảm vì mình là học sinh Công giáo, các Thầy Cô đừng mặc cảm vì mình là giáo viên Công giáo, chúng ta sống trong yêu thương và được Giáo hội chỉ dẫn, chúng ta yêu mến các em học sinh của mình, tôn trọng các bạn đồng nghiệp và chúng ta cùng nhau xây dụng nên một thế hệ mới, thế hệ những con người mới biết yêu nước, biết tôn trọng, hiệp thông và giúp nhau hoàn thiện. Nhân dịp tổng kết năm học, Tôi cảm ơn quý Thầy cô đã yêu thương và dạy dỗ các em. Các con hãy sống với tâm tình của người Kitô hữu, yêu mến Chúa, yêu thương Thầy cô giáo, tôn trọng tất cả những người đã làm ơn giúp đỡ chúng ta. Với tâm tình tri ân, hiếu thảo đó, chúng con sẽ trở nên những người tốt và có thể góp phần xây dựng xã hội mỗi ngày một tốt hơn”.

Đáp lại lời huấn từ của Đức Cha là lời tạ ơn Chúa đối với Thầy – Trò toàn Giáo phận trong năm học không chỉ bằng lời Tâm tình cầu nguyện của Học sinh và Quý Thầy Cô, mà còn bằng lời ca tiếng hát được hát bằng cả tấm lòng tri ân vang lên: “Xin dâng lời cảm tạ, hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến, hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con. Xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin. Xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi. Xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về. Xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới, đất mới, đường đời con đổi mới. Con (i) ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời

Năm học 2017-2018 vừa khép lại và Năm Thánh Mừng Kim Khánh Giáo phận đang trôi về những ngày cuối. Chúng ta, các giáo viên công giáo và một số đại diện học sinh, có mặt nơi đây để cảm nghiệm những hồng ân Chúa đã ban cho trong năm học vừa qua. Và cầu xin Chúa cho hồng ân Năm Thánh mà chúng ta đang lãnh nhận trở nên một động lực để giúp chúng ta dấn thân phục vụ con người theo tinh thần Phúc Âm. Chúng ta cùng nhau lắng nghe lời giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông huấn: “Hãy vui mừng và hân hoan.” Phải chăng đó là một lời mời gọi chúng ta - những giáo chức - nên thánh trong môi trường giáo dục, nên thánh trong nghề nghiệp mà chúng ta đã chọn lựa. Mỗi người chúng ta có thể viết tiếp về ơn gọi nên thánh nơi mỗi thầy cô giáo chúng ta. Chúa nói: “Hãy nên thánh, vì Ta là thánh” (Lev 11:44 , xem 1 Phêrô 1:16).

Ðể nên thánh không buộc phải là một giám mục, một linh mục hay một tu sĩ. Chúng ta thường bị cám dỗ để nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có thể rút lui khỏi công việc bình thường để dành nhiều thời gian cầu nguyện. Trường hợp đó không đúng. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh bằng cách sống cuộc đời với tình yêu và bằng cách làm chứng trong mọi công việc mình làm, ở bất cứ nơi nào mình sống.”; Ngài nói: “Hãy nên thánh bằng cách kiên nhẫn dạy dỗ trẻ nhỏ cách theo Chúa Giêsu. Anh chị em ở địa vị thẩm quyền ư? Hãy nên thánh bằng cách làm việc cho công ích và từ bỏ lợi ích cá nhân. Chúa mời gọi anh chị em sẽ lớn lên bằng những cử chỉ nho nhỏ...”

Nghi thức hành hương long trọng diễn ra cho dù ngoài trời lúc này đang mưa nặng hạt. Đức Cha Vinh Sơn chỉ rõ ý nghĩa Năm Thánh cho mọi người hiểu thế nào là năm Thánh và Ngài mời gọi mọi người trở nên Thánh, và Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đườngTiến tiến bước lên đền đền thánh của Người…

Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca.
Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa.
Qua bao tháng năm mong chờ, say sưa thánh ân vô bờ.
Được cùng nhau bên Chúa thỏa lòng con ước mơ...”

Bài ca nhập lễ vang lên đón đoàn rước long trọng tiến vào nhà Chúa, cử hành Thánh lễ kính Thánh BONAVENTURA, quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng cộng đoàn sốt sắng chăm chú lắng nghe lời chia sẻ bài Tin Mừng (Mt 5, 13 – 19) của Đức Cha Vinh Sơn. Trong bài giảng Ngài chia sẻ và nhắn nhủ các Thầy cô giáo, các em học sinh và mọi người: “Khi Thầy cô là giáo viên công giáo, thì Thầy Cô lấy quyền nào để cư xử, dạy dỗ và yêu thương các em học sinh như vậy? - Đó là quyền của người Kitô hữu, với lương tâm và trách nhiệm của con Chúa. Vì các Thầy cô là ánh sáng, là muối mặn giúp cho đời, cho các em để biến đổi các em thành những con người có ích cho xã hội. Các Thầy Cô yêu thương các em như tình yêu của người mẹ, người cha dành cho con… Tấm gương của Thầy Cô sẽ phản chiếu và ảnh hưởng đến nhân cách của các em sau này. Các con là học sinh Công giáo phải ngoan, không theo bạn xấu và phải trung thực trong học tập cũng như cuộc sống. Chính tình yêu của Thầy Cô đã giúp các em đón nhận những điều Thầy Cô muốn truyền tải, muốn dạy dỗ một cách dễ dàng và nhanh hơn… Chúc các con có một mùa hè bổ ích lý thú nhưng nhớ phải biết ôn tập và xin Chúa đồng hành cùng các con Xin hồng ân Chúa tuôn đổ trên các Thầy cô giáo và các con...”

Mọi người cùng cất cao lời ca:
Chúng con tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng.
Tình yêu Chúa biết lấy chi báo đền?
Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang chiếu hiển trị đời đời...” để thay lời cảm ơn Chúa đã ban ân phúc xuống cho chúng con, những Thầy cô giáo và học sinh trên toàn Giáo phận trong năm học.

Cuối cùng, Thầy giáo đại diện giới Giáo chức Giáo phận đã cảm ơn Đức Cha, Cha trưởng ban cùng quý Cha linh hướng, quý Cha đồng tế, quý Tu sỹ nam nữ quý thầy Đại chủng viện đã nhiệt đã dành nhiều công sức với sứ vụ giáo dục của Giáo phận và chung tay cộng tác chia sẻ và nâng đỡ Thầy trò trong giáo phận. Sau đó mọi người quây quần bên vị Cha Chung cùng chụp những bức hình lưu niệm. 

 

Ngọc Minh

Xem thêm Hình Ảnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây