TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VII Phục Sinh - Năm B

“Ðang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời”. (Mc 16, 15-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

An táng Đan sĩ Linh mục Gioan Lê Chúng

Thứ năm - 15/04/2021 06:04 |   29
Sáng ngày 10. 04. 2012, cha Đan Phụ Thiên An Stêphanô Huỳnh Quang Sanh- OSB. đã chủ tế thánh lễ an táng cố Đan Sĩ Linh mục Gioan Lê Chúng.
An táng Đan sĩ Linh mục Gioan Lê Chúng

Thánh lễ an táng Đan sĩ Linh mục Gioan Lê Chúng


Sáng ngày 10. 04. 2012, cha Đan Phụ Thiên An Stêphanô Huỳnh Quang Sanh- OSB. đã chủ tế thánh lễ an táng cố Đan Sĩ Linh mục Gioan Lê Chúng. Cùng đồng tế có cha Ephrem Trịnh Văn Đức, Viện Phụ Châu Sơn Đàlạt; cha Phêrô Cao Dương Đình Thời, Bề trên Đan Viện Thiên Hòa – Banmêthuột; quí cha Hạt trưởng; cha Chưởng Ấn Gp. BMT và 30 linh mục trong Hạt Daklak I và Daklak II, khoảng 500 người gồm quí tu sĩ nam nữ, quí ân nhân, thân nhân, linh tông, huyết tộc với cha cố Gioan, và giáo dân xa gần.

Trước thánh lễ, đại diện Đan viện Thiên Hòa đọc tiểu sử cha cố Gioan: Cha Gioan sinh ngày 16. 12. 1916 tại Bình Định, trong một gia đình lương dân. Năm 17 tuổi, một bước ngoặc trong cuộc đời, cậu Lê Chúng gia nhập Giáo Hội Công giáo và người đỡ đầu là ông Ngô Đình Diệm… Kể từ đây, cậu Gioan Lê Chúng hoàn toàn tìm kiếm một Thiên Chúa : Ngày 29. 08. 1942 cậu gia nhập Đan viện Thiên An (Huế), hai năm sau thầy Gioan  Lê Chúng khấn lần đầu, vĩnh khấn ngày 06-04-1947, thụ phong linh mục năm 1948. Cuộc sống của cha  bây giờ đặc biệt chỉ vì Chúa, với Chúa và trong Chúa cho đến hơi thở cuối cùng, với ước nguyện :

Lạy Chúa, trọn đời con đã dâng cho  Ngài
Trọn đời con bước theo chân Ngài
Con muốn Chúa ở đâu, thì cho con ở đó
Để trọn đời con dâng làm hi tế
Để trọn niềm vui trong Chúa muôn đời…

 

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, cha Stêphanô đã ví cuộc đời cha cố là  “Người của Thiên Chúa”, như Thánh Tổ Phụ Dòng, cuộc đời của ngài chỉ luôn tìm kiếm một mình Thiên Chúa… Đó là lý do ngài chọn đời sống đan tu, đời sống chiêm niệm. Tuy kiêm nhiệm nhiều chức vụ trong Dòng, nhưng cha Gioan Lê Chúng luôn cố gắng sống đức khiêm nhường và đặc biệt tinh thần Bát Phúc nổi bật trong đời sống của ngài…

Sau thánh lễ, cha Gioan Kim Lê Văn Tấn, Bề trên Đan viện Biển Đức Thiên Phước chủ sự nghi thức tiễn biệt. Tiếp theo, ông Nguyễn An Đức (cháu của cha cố) đã xúc động cảm ơn quí Viện phụ, quí linh mục, tu sĩ  và cộng đoàn trong tiếng nức nở thương nhớ người Cậu hiền từ, đạo đức và hứa ghi sâu những lời chỉ bảo của cha cố.

Được biết, song thân cha cố Gioan có 8 người con : hai trai, 6 gái. Hai người con trai đều gia nhập đạo Công giáo và cả hai đều tu Dòng Chiêm niệm. Gần cuối đời, cụ thân sinh của cha cố Gioan đã đến Đan viện Châu Sơn - Đơn Dương,  xin gia nhập đạo Công giáo.

Trước giờ vĩnh biệt cha cố Gioan, cha Bề Trên Dòng Thiên Hòa đọc lời cảm ơn quí viện phụ, quí bề trên Dòng, quí linh mục đồng tế, quí tu sĩ và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đang tham dự, để rồi tiễn đưa linh cửu cha cố Gioan đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Đất Thánh trong khuôn viên của Đan viện Thiên Hòa.

Cha Gioan trở về với Chúa, một ánh sao băng, sau 96 năm trên dương thế với 70 năm sống đời tu trì, 64 năm linh mục. Giờ đây ngài có thể hân hoan thân thưa với Chúa:

Lạy Chúa, điều mà con khấn xin đêm ngày
Điều mà con thiết tha van nài
Con muốn Chúa ở đâu, thì cho con ở đó
Vì niềm hạnh phúc con là nơi Chúa
Vì nguồn ủi an trong Chúa muôn đời

Sáng ngày 09.04. 2012, trước giờ lên đường đi dự Hội Nghị Thường Niên HĐGMVN, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Banmêthuột, đã đến Đan viện Thiên Hòa viếng xác cha Gioan, chia buồn cùng quí Đan sĩ linh mục và chủ sự nghi thức nhập quan.

(HÌNH NGHI THỨC NHẬP QUAN)

Anh Thư

 

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ
ĐAN SĨ LINH MỤC GIOAN LÊ CHÚNG.

- Sinh ngày 16 tháng 12 năm 1916 tại Bình Thạnh, Tây Sơn, Bình Định, thuộc Phú Lạc, Giáo phận Qui Nhơn.
- Trở lại công giáo, chịu phép rửa năm 1933 tại Huế, lúc 17 tuổi, có Bõ đỡ đầu là ông Ngô Đình Diệm (Lúc chưa làm Tổng Thống), do đó, là em thiêng liêng của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.
- Có bằng tú tài sau khi học trường Bình Linh (Pellerin) Huế. Làm giáo sư cho anh em dòng Thiện Giáo, từ Huế ra Hải Phòng dạy học, chủ yếu là dạy Pháp ngữ.
- Gia nhập Đan viện Thiên An (Huế) 29-08-1942
- Vào nhà tập: 19-3-1943
- Khấn lần đầu: 21-03-1944
- Vĩnh khấn: 06-04-1947
- Thụ phong linh mục: 22-05-1948
- Làm phó Đan trưởng từ: 1952-1953
- Làm huấn sư, phụ trách các Quy sĩ từ: 1952-1956

 

(HÌNH LỄ AN TÁNG)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây