TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VII Phục Sinh - Năm B

“Ðang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời”. (Mc 16, 15-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Sứ thần Tòa Thánh gặp gỡ linh mục BMT

Thứ năm - 15/04/2021 05:56 |   20
Lúc 14 giờ chiều 12. 09. 2011, Đức TGM đã gặp gỡ các linh mục trong Giáo phận.
Sứ thần Tòa Thánh gặp gỡ linh mục BMT

Đức TGM Leopoldo Girelli gặp thân mật các linh mục trong giáo phận Banmêthuột


Lúc 14 giờ chiều 12. 09. 2011, Đức TGM đã gặp gỡ các linh mục trong Giáo phận.
Mở đầu buổi gặp gỡ, linh mục Tổng Đại diện Hà Duy Khâm đọc bản báo cáo tình hình tổng quát giáo phận Banmêthuột về các mặt : lịc sử, địa lý, dân số, nhân sự, các tổ chức, đoàn thể và sinh hoạt… cả những đóng góp hằng năm cho Tòa Thánh, HĐGMVN, quỹ đào tạo chủng sinh và cho Giáo phận… không kể những cuộc quyên góp bất thường cứu trợ những nạn nhân thiên tai, bão lụt…
Ngỏ lời với cộng đoàn linh mục, Đức TGM nhấn mạnh đến vai trò chứng nhân ngôn sứ qua đời sống khó nghèo, khiết tịnh và cầu nguyện của hàng giáo sỹ. Ngài nêu bật tấm gương sáng chói của thánh Gioan Vianey, bổn mạng của các linh mục.        

Trong phần trao đổi, có bốn câu hỏi được nêu lên:

1) Xin Đức TGM cho biết những khó khăn của Ngài trong vai trò không thường trực ở Việt Nam ?

Đức TGM : Vì không ở thường xuyên tại Việt nam, nên không có điều kiện thăm viếng các Giáo phận để nắm bắt được các tình huống và biến cố xảy ra. Tuy có khó khăn, nhưng cũng có nhiều dấu hiệu tích cực như hiện nay Tòa Thánh hiểu biết về Việt nam sâu sắc hơn, và Nhà nước Việt Nam cũng thỏa mãn một số yêu cầu của Tòa Thánh nhanh chóng hơn.
Mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Nhà nước Việt nam mỗi năm được nâng lên và củng cố, chẳng hạn như vai trò của tôi lúc này và đang hiện diện ở đây.

2) Xin Đức Tổng cho nhận xét về việc dạy giáo lý ở các nước Singapore, Mã Lai, Việt nam…?

Đức TGM : Việc dạy giáo lý là rất quan trọng, vì đó là việc loan báo Tin Mừng cách trực tiếp. Mọi người, mọi đoàn thể phải tham gia. Nhưng việc dạy chỉ có hiệu quả khi người dạy biết trao tặng người khác những kinh nghiệm và xác tín của mình. Ngoài ra còn phải cầu nguyện. Biết tổ chức và sử dụng các phương tiện mới. Ở Việt Nam, theo Ngài, có nhiều điều kiện thuận lợi. Giới trẻ, thanh niên, người lớn học và tham gia dạy giáo lý khá đông. Cả nước có mấy chục ngàn giáo lý viên. Đó là điểm rất tích cực. Hiện nay ở nhiều nước, nhất là ở Châu Âu, chỉ các thiếu nhi học giáo lý thôi. Người lớn vì công ăn việc làm, vì xã hội tục hóa, nên không mấy người học.

3) Tòa Thánh có đường hướng và giải pháp cụ thể nào đối với xì – can – đan tình dục nơi hàng giáo sĩ ?

Đức TGM : Đây là vẫn đề rất tế nhị, khó khăn, không dễ trả lời. Giaó Hội đang trải qua một cơn khủng hoảng. Tuy vậy, đừng tổng quát hóa vấn đề.  “Hiện tượng” chỉ xảy ra ở một số nơi, và cũng có ở một số tôn giáo khác. Tòa Thánh và Đức Thánh cha Benedicto 16 luôn khẳng định : lạm dụng tình dục là một trọng tội. Và chấp thuận những biện pháp hành chính hình sự để ngăn ngừa trong tương lai. Phần chúng ta, các linh mục phải “hóa giải” vẫn đề bằng đời sống khó nghèo, khiết tịnh, trong sáng.

4) Xin Đức TGM xác định vai trò vị trí của Ngài đối với HĐGMVN và các Giám mục giáo phận ?


Đức TGM : Tôi đến đây để hổ trợ các giám mục và Giáo Hội nơi các ngài thi hành thừa tác vụ Giám mục. Với tư cách là đại diện Đức Thánh Cha, Đấng là trung tâm hiệp nhất, tôi vui mừng góp phần vun trồng ý thức hiệp thông giữa Đấng kế vị Thánh Phêrô và các Giám mục là các Mục tử, những người được Chúa Thánh Thần chỉ định để hướng dẫn Giáo Hội địa phương. Đồng thời tôi hi vọng là khí cụ hiệp thông giữa các linh mục, tu sĩ và giáo dân, cũng như giữa đồng bào Việt Nam.

 

Lm. Antôn Vũ Thanh Lịch - Ban Truyền Thông Gp. BMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây