TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VII Phục Sinh - Năm B

“Ðang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời”. (Mc 16, 15-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Lễ giỗ 1 năm Cha giáo Phaolô Lê Thanh Thiên

Thứ năm - 15/04/2021 06:00 |   27
Sáng ngày 12.12.2011, Gia đình Lê Bảo Tịnh lại hẹn nhau trở về Tòa Giám mục tham dự Lễ giỗ 1 năm tưởng nhớ Cha giáo Phaolô Lê Thanh Thiên.
Lễ giỗ 1 năm Cha giáo Phaolô Lê Thanh Thiên

Lễ giỗ 1 năm Cha giáo Phaolô Lê Thanh Thiên

Sáng ngày 12.12.2011, Gia đình Lê Bảo Tịnh lại hẹn nhau trở về Tòa Giám mục tham dự Lễ giỗ 1 năm tưởng nhớ Cha giáo Phaolô Lê Thanh Thiên. Mặc dù đang mùa thu hoạch cà phê bận rộn, nhưng ngoài số anh chị em khu vực Banmêthuột, các anh chị ở xa như Kim Châu, Hà Lan, Đak Mil cũng có mặt khá đông.

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 10g00 do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám Mục Giáo phận chủ sự. Sau bài ca nhập lễ, Đức Cha có lời khen ngợi các hoạt động của gia đình Lê Bảo Tịnh; ngài khích lệ tinh thần đoàn kết, tinh thần tôn sư trọng đạo đối với các vị ân sư còn sống cũng như đã qua đời; Ngài cũng hoan nghênh sự cộng tác tích cực của các anh chị em Gia đình Lê Bảo Tịnh cho Giáo xứ, cho Giáo phận…

Cùng đồng tế trong Thánh lễ hôm nay có Cha bào huynh Isiđôro Lê Hướng, Cha nghĩa tử Giuse Nguyễn Văn Úy, Cha giáo Aug. Hoàng Đức Toàn, Cha giáo GB. Nguyễn Minh Hảo, Cha Phêrô Lưu Thọ (lớp Don Bosco). Về hiệp dâng thánh lễ có Soeur Tổng phụ trách Dòng Nữ Vương Hòa Bình, các Soeurs đã từng phục vụ tại chủng viện trước đây, các soeurs linh tông và khoảng gần 70 anh chị em gia đình Lê Bảo Tịnh.

Thời tiết hôm nay khá lạnh, nhưng không khí trong nhà nguyện thật trang trọng và đầm ấm. Bài chia sẻ Tin Mừng của cha Giuse Nguyễn Văn Úy càng làm cho mọi người cảm thấy ấm áp, gần gũi, mật thiết với nhau hơn: “…người chết nối linh thiêng vào đời. Trực giác mạnh mẽ này phù hợp với niềm tin Kitô giáo: chết không phải là hết; sự sống này thay đổi mà không mất đi. Vâng, cha giáo Phaolô Lê Thanh Thiên đang nối kết các học trò cũ của ngài lại: gia đình Lê Bảo Tịnh, trong và ngoài giáo phận, trong và ngoài nước sống liên kết hiệp nhất với nhau”.

Rồi, Lời nguyện giáo dân chan chứa nghĩa tình. Rồi, bài hát kết lễ “Mẹ ơi! Con yêu Mẹ” gợi lại bao kỷ niệm thân thương. Rồi sau lễ, mọi người sát cánh bên nhau, ôm di ảnh Cha giáo kính yêu chụp hình lưu niệm. Đúng là người chết nối linh thiêng vào đời.

Trước đó, vào lúc 9g15, Cha bào huynh Isiđôro Lê Hướng cùng các soeurs và anh chị em đã đến viếng mộ Cha giáo Phaolô và các Cha giáo tại nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm. Sau Thánh lễ, Đức Cha cùng tất cả mọi người có mặt cùng chia sẻ với nhau bữa cơm nghĩa tình do anh em linh tông khoản đãi. Trước giờ cơm, anh chị em cũng không quên quây quần bên phần mộ 2 Đức Cha Giuse, dâng lên Thiên Chúa những lời kinh nguyện trong tâm tình tri ân sâu sắc.

Bài chia sẻ Tin Mừng

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Bài đọc I, trích sách 2Mcb, nói với ta rằng việc ông Giuđa Macabê quyên góp được khoảng 2000 quan tiền và gửi về Giêrusalem xin dâng hy lễ tạ tội cho các chiến binh đã ngã xuống là một việc làm rất tốt đẹp, cao quí, đạo đức và thánh thiện. Chúng ta lưu ý: việc làm của ông Macabê được đánh giá bằng bốn phẩm tính như: tốt đẹp, cao quí, đạo đức và thánh thiện. Qua việc làm này, ít nhất, ta cũng nhận thấy có 2 yếu tố nổi bật: một mặt, đó là niềm tin kẻ chết sẽ sống lại; mặt khác, sự cần thiết dâng hy lễ đền tội để người đã an nghỉ trong tinh thần đạo đức được giải thoát khỏi tội lỗi.

Ngược lại, cũng theo nhận định của tác giả thánh, nếu ông không hy vọng những chiến binh đã ngã xuống sẽ sống lại, thì cầu nguyện cho người đã chết là việc làm dư thừa và ngu xuẩn.

Niềm tin hy vọng vào sự phục sinh thân xác và việc làm tốt đẹp, cao quí, đạo đức và thánh thiện đó, Hội Thánh vẫn tiếp tục dạy bảo và khuyên nhủ con cái mình làm và đó cũng là điều mà chúng ta, con cái của Hội Thánh, giờ đây đang làm. Gia đình cựu chủng sinh Lê Bảo Tịnh, trong nước cũng như hải ngoại, chúng ta tin những người đã an giấc sẽ sống lại và những ai đã an nghỉ trong bình an của Đức Kitô, mà chỉ mình Ngài mới biết lòng tin của họ, đang rất cần được chúng ta dâng hy lễ đền tội cho họ. Chúng ta cũng vừa sống tháng 11, tháng cầu nguyện đặc biệt các linh hồn. Cùng với Mẹ Hội Thánh, chúng ta hướng về các đẳng, cầu nguyện rất nhiều cho các ngài, mà giờ đây “mùa phúc đã hết, mùa tội phải đền”. Đó là mầu nhiệm các thánh thông công, đó là công trình cứu độ của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Còn trong bài Tin Mừng, niềm tin trong thời Cựu Ước vào sự sống lại, đã được  đào sâu, soi sáng và củng cố nơi cộng đoàn các Kitô hữu tiên khởi, mà thánh Gioan gởi đến chúng ta qua trung gian của gia đình Macta, Maria. Niềm tin bắt nguồn thời Cựu ước đó nay được Hội Thánh tuyên xưng nơi chính bản thân của Đức Giêsu Kitô, Đấng là sự sống và là sự sống lại; ai sống và tin vào Ngài sẽ không bao giờ phải chết.         

Mỗi người trong chúng ta, hôm nay, cũng được hỏi, như Đức Giêsu đã hỏi cô Macta: Chị có tin thế không? Nghĩa là chị có tin vào Tôi là sự sống và là sự sống lại không? Mỗi người trong chúng ta hãy để cho Lời Chúa soi sáng, hướng dẫn và xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta sống sao cho phù hợp với niềm tin này.

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay, ngày lễ giỗ 1 năm của cha Phaolô Lê Thanh Thiên, chúng ta cùng qui tụ quanh Đức Giám Mục Giáo Phận để dâng lễ cầu nguyện cho ngài. Trước hết chúng ta muốn bày tỏ lòng tri ân sâu đậm, lòng biết ơn sâu xa của chúng ta đối với một cha giáo và cũng là cha quản lý của Tiểu Chủng Viện Lê Bảo Tịnh giáo phận Ban Mê Thuột khi đó. Chúng kết hợp với chính Đức Giêsu Kitô, Đấng đã dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa Cha (eucharristia), để dâng cha Phaolô Lê Thanh Thiên như hiến lễ và xin Thiên Chúa đón nhận vào Vương Quốc Tình Yêu vĩnh cửu của Người. Việc làm đó nằm trong truyền thống của Hội Thánh, có nguồn gốc từ thời Cựu ước, mà chúng ta vừa nghe trong bài đọc I, quả là một việc làm tốt đẹp, cao quí, đạo đức và thánh thiện.

Thế nhưng, tâm tình biết ơn, tri ân của chúng ta trong Hy Lễ Tạ Ơn cần phải được cụ thể hóa và kéo dài, một cách nào đó, trong cuộc sống hằng ngày như một Thánh Lễ kéo dài. Nhớ đến cha Phaolô, chúng ta muốn ôn lại và học nơi ngài điều gì đó. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng được đánh động qua thái độ sống giản dị và nhất là lạc quan, hài hước của ngài. Hơn 11 năm trời đằng đẵng chịu bệnh, thậm chí cả những ngày cuối đời, ngài vẫn lạc quan hài hước với những nữ tu, các ứng sinh chăm sóc cho Ngài. Ngài bị bệnh gút hành hạ ư? Tôi bị good chứ không bai, bị tai nhưng không biến, tàn nhưng không phế. Lạc quan, hài hước, vui sống tin tưởng vào Chúa là dấu chỉ của người có ơn của Chúa, là hoa trái của ơn Chúa Thánh Thần ban cho. Xin ngài, như một vị thầy, tiếp tục bầu cử cho chúng ta được sống lạc quan, tin tưởng vào Chúa. Giữa cuộc đời ngập tràn thử thách này, xin cho chúng ta được ơn vui sống và trung thành với Chúa trong ơn gọi Kitô hữu.

Trong một bài hát nọ của cố nhạc sĩ tài ba Trịnh Công Sơn có câu: người chết nối linh thiêng vào đời. Trực giác mạnh mẽ này phù hợp với niềm tin Kitô giáo: chết không phải là hết; sự sống này thay đổi mà không mất đi. Vâng, cha giáo Phaolô Lê Thanh Thiên đang nối kết các học trò cũ của ngài lại: gia đình Lê Bảo Tịnh, trong và ngoài giáo phận, trong và ngoài nước sống liên kết hiệp nhất với nhau. Tất cả chúng ta lại hợp thành một đại gia đình, gia đình Hội thánh. Chúng ta cảm thấy an tâm vì biết rằng chúng ta không hề lẻ loi đơn độc trong đại gia đình này, luôn luôn chúng ta được nâng đỡ, liên kết với các thành phần khác, nhờ mầu nhiệm các Thánh thông công. Hơn bao giờ hết, sự hiện diện của anh chị em chúng ta trong Thánh Lễ này nói lên niềm xác tín đó.

Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của cha giáo Phaolô mà chúng ta đang dâng lễ cầu nguyện cho, đổ tràn muôn ân phúc của Ngài xuống trên tất cả chúng ta, giúp chúng ta sống vững mạnh niềm tin vào Đức Giêsu, Đấng chúng ta đang mãnh liệt mong đợi, đặc biệt, trong Mùa Vọng thánh này.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Úy

Xin mời xem hình TẠI ĐÂY

Vũ Đình Bình
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây