TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. (Ga 20, 19-23)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Khánh thành Nhà nguyện NVHB

Thứ năm - 15/04/2021 05:21 |   41
Nguyện đường dòng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình khởi công ngày 19/3/2007, ngày lễ kính Thánh Giuse và đặt viên đá đầu tiên vào ngày 31/5/2007.
Khánh thành Nhà nguyện NVHB

Khánh thành Nhà nguyện NVHB


Từ sáng sớm ngày 31/5/2008, một cơn mưa như trút nước kéo dài, bầu trời đen nghịt, âm u không có dấu hiệu mưa tạnh, và mưa như càng lúc càng to hơn!!! 600 nữ tu lo lắng nguyện cầu tin tưởng vào Đức Maria, đồng thời vẫn tiếp tục những khâu cuối cùng chuẩn bị cho buổi lễ…

Đến 7g15 bỗng trời quang, mưa tạnh, những tia nắng ban mai rực rỡ chan hòa khắp vạn vật, tiếng chim hót líu lo… Sau cơn mưa cây cối xanh tươi đón nhận sức sống của một ngày mới, cảnh vật huy hoàng, mát mẻ tiếp tục vẽ nên cảnh sinh động của núi rừng Tây nguyên… Và rồi hàng ngàn giáo dân, Linh mục và Bề trên các dòng tu trong và ngoài giáo phận đổ về Nhà Mẹ của Hội dòng chị em Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình để tham dự thánh lễ tạ ơn khánh thành nguyện đường và khai mạc năm thánh mừng 50 năm khai sinh dòng Nữ Vương Hòa Bình thuộc giáo phận Ban Mê Thuột (1959-2009).

Đúng 8giờ30 đoàn rước các Linh mục và Đức Giám mục tiến về nguyện đường, ĐGM Phaolô Nguyễn văn Hòa, Giám mục Giám quản Tông tòa Giáo phận Banmêthuột, làm phép chuông, cắt băng khánh thành nguyện đường và làm phép nhà thờ.Tiếng cồng chiêng của các anh em Dân tộc hòa với tiếng hát Tạ ơn của cộng đoàn Nữ tu vang dội một vùng thung lũng…

Nguyện đường Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình mà các nữ tu mong ước, ấp ủ từ 50 năm nay, được khởi công ngày 19/3/2007, ngày lễ kính Thánh Giuse và được Đức Giám mục Giám quản Tông tòa Giáo phận Ban mêthuột đặt viên đá đầu tiên vào ngày 31/5/2007. Nguyện đường được xây dựng ngay trung tâm của Tu viện, nơi mà Đấng thiết lập dòng, Đức cha Phêrô Nguyễn Huy Mai, Giám mục tiên khởi giáo phận Banmêthuột chỉ định. Nơi đây cũng chính là phần đất gia sản mà Đấng khai sáng dòng, ĐGM Paul Seitz Kim, Giám mục giáo phận Kontum ban tặng. Nguyện đường được xây dựng trên một sườn đồi, được kiến trúc theo hình lục giác, dáng vẻ của một “ căn lều”, được gợi hứng từ hình ảnh Lều Thánh, nơi Chúa hiện diện với con cái Israel trong suốt thời gian Ngài dẫn dắt họ ra khỏi Ai Cập về Đất hứa. Gian cung thánh có bức tường trắng giống như bức màn chia cung thánh làm hai: nơi cực thánh và nơi thánh (Dt 9, 2-4). Sàn nhà nguyện làm bằng gỗ.Trên tường gian cung thánh đều trang trí những hoa văn hoặc hình những dụng cụ Dân tộc như ché rượu cần, chiếc gùi, chiêng vv..vv,nguyện đường có thể chứa hơn 600 người, dưới nhà nguyện là phòng truyền thống và phòng tĩnh nguyện.

Mặt tiền nguyện đường có hai phù điêu minh họa ơn gọi chị nữ tu Nữ Vương Hòa Bình: Cầu nguyện và truyền giáo: Bên phải là hình ảnh Mẹ Maria đang cầu nguyện, noi gương Mẹ Maria, chị nữ tu Nữ Vương Hòa Bình luôn chiêm niệm và suy gẫm Lời Chúa. Bên trái là hình ảnh minh họa Mẹ Maria trong giai thoại đi thăm viếng bà Thánh Isave, chị nữ tu NVHB theo bước chân Mẹ cũng vượt núi trèo non, hăm hở mang Tin Mừng mà chị em đã tin, đã hiểu, và đã yêu để chia sẻ với những người khác. Trước mặt nguyện đường, trên thảm cỏ xanh, giữa đất trời bao la, một hình chim bồ câu đang tung bay như muốn nói lên hình ảnh của chị nữ tu NVHB trên cánh đồng truyền giáo: Được kín múc sức mạnh từ Thánh Thể Chúa Kitô nơi Lều Thánh, được Mẹ Maria Nữ Vương Hòa Bình cùng đồng hành, chị nữ tu NVHB yên tâm sải cánh băng qua mọi gập ghềnh, khó khăn, hiểm trở của núi rừng Tây nguyên để đem lại sức khỏe, niềm vui, niềm hy vọng và an bình cho mọi người.

Trong bài giảng lễ kính Đức Maria đi thăm bà Isave, ĐGM Giám quản kêu gọi mọi giáo hữu đã vinh dự được cộng tác vào hàng tư tế vương giả qua bí tích Rửa tội, có trách nhiệm trở nên những viên đá sống động xây dựng Nước Chúa, như Mẹ Maria đã đem Đức Kitô đến cho mọi người ở mọi nơi, mọi lúc, để rồi sức mạnh của Chúa Thánh Linh sẽ được phát triển nơi họ… Sau Thánh lễ Đức Giám quản long trọng công bố khai mạc Năm Thánh. Linh mục Hà Duy Khâm, Tổng Đại diện Giáo phận đọc Sắc Lệnh Tòa Ân Giải tối cao, ấn định 12 ngày được ơn Toàn xá cho tín hữu đến nguyện đường tham dự những việc đạo đức trong thời gian Hội dòng mừng Năm Toàn xá.

Trước đó, ngày 28/5/2008 có 6 nữ tu của Hội dòng vĩnh khấn, 4 nữ tu khấn ngân khánh và 10 chị khấn lần đầu.

Trong dịp này Đại diện Chính quyền MTTQ tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh Daklak và quý Thượng tọa, Đại đức, Ban Trị sự Phật giáo và một số anh chị em trong gia đình Phật tử thuộc chùa Khải Đoan và những chùa chung quanh, do ông Trương văn Tỵ , Phó chủ tịch MTTQ tỉnh Dakalk dẫn đầu đã đến chia sẻ niềm vui với Hội dòng Nữ Vương Hòa Bình trong bữa tiệc liên hoan mừng ngày khánh thành nguyện đường giữa bầu không khí thân thương thắm tình đoàn kết.

ANH THƯ


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây